ค้นหาฟรี ประกาศฟรี : หอพัก บ้านเช่า บ้านมือสอง คอนโด ที่ดิน ทาวน์เฮ้าส์ รีสอร์ท โรงแรม อพาร์ทเม้นท์ บ้าน บ้านเดี่ยว อาคารพาณิชย์ เฟอร์นิเจอร์ วัสดุก่อสร้าง ส่วนประกอบของบ้าน ของตกแต่งบ้าน ออกแบบ บริการ อุปกรณ์บันเทิง
 

ท่องเที่ยวทั่วไทย
ค้นหาโรงแรม จองโรงแรม ในประเทศไทย
เลือกสถานที่ Check in Check out
:: อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช ::

อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช

      อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอแม่สอด และอำเภอเมือง จังหวัดตาก สภาพป่าโดยทั่วไปเป็นเทือกเขาสูงชันอุดมสมบูรณ์ดี และมีสัตว์ป่าหลายชนิดอาศัยอยู่ทั้งมีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติ คือ สะพานหิน ซึ่งเชื่อว่าครั้งหนึ่งเคยมีการยกทัพผ่านทางสะพานหินธรรมชาติแห่งนี้ และต้นกระบากที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ตลอดจนจุดเด่นทางธรรมชาติที่สวยงามต่าง ๆ มีเนื้อที่ประมาณ 149 ตารางกิโลเมตร หรือ 93,125 ไร่ ได้มีประกาศจัดตั้งให้เป็น "อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช" เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2524

อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช     ลักษณะภูมิประเทศ : สภาพป่าส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาสูงชัน มีภูเขาสลับ ซับซ้อน ตลอดเนื้อที่มีที่ราบอยู่เพียงเล็กน้อย จุดเด่นที่น่าสนใจโดยทั่วไปอยู่บนทิวเขาถนนธงชัย ในตอนสันปันน้ำแบ่งเขตอำเภอเมืองตากอำเภอแม่สอดจังหวัดตาก ส่วนที่สูงที่สุดอยู่ในตอนกลางของพื้นที่มีความสูงประมาณ 1,000 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง แล้วลาดต่ำลงไปทั้งสองข้าง ลักษณะของดินส่วนใหญ่เป็นดินร่วนปนทรายและเป็นดินเหนียวปนลูกรัง

อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช     ลักษณะภูมิอากาศ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ตั้งอยู่ในเขตโชนร้อน ลักษณะลมฟ้าอากาศ คล้ายคลึงกันตลอดปีความแตกต่างระหว่างฤดูกาลไม่เด่นชัด มีฤดูฝนอันยาวนานจนกล่าวได้ว่า มีฝนกระจายตลอดทั้งปี แต่ระยะที่มีฝนหนักจริงๆ จะเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมต่อกันไปจนถึงเดือนตุลาคม สิ้นเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมีนาคมปริมาณฝนจะลดลงสำหรับฤดูร้อนจะปรากฏเป็นช่วงสั้น ๆ ในเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน ซึ่งเป็นระยะการเปลี่ยนแปลงฤดูมรสุม จากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ส่วนช่วงการเปลี่ยนแปลงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ เป็นมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ในเดือนตุลาคมนั้นทำให้สภาพภูมิอากาศของพื้นที่แตกต่างกันไปบ้าง แต่ไม่เด่นชัดนัก

อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราชพืชพรรณและสัตว์ป่า
     สภาพป่าประกอบไปด้วย ป่าดงดิบ ส่วนใหญ่อยู่บริเวณต้นกระบากใหญ่ สะพานหินธรรมชาติมีพันธุ์ไม้ที่สำคัญ คือ ไม้กระบาก ไม้หวด ไม้มะไฟ ไม้ยมหอม เป็นต้น ป่าสนเขา ป่าชนิดนี้ มักอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 700 เมตรขึ้นไป ป่าดิบเขาขึ้นอยู่ตามเทือกเขาสูงใกล้สันปันน้ำมี พรรณไม้ที่สวยงามสำคัญ คือ ไม้ก่อ ไม้เส้า ไม้เนื้ออ่อน เป็นต้น ป่าเต็งรังและป่าเบญจพรรณมีอยู่ทั่ว ๆ ไป พันธุ์ไม้ที่สำคัญ คือ เต็ง รัง เหียง พลวง ตะแบก ประดู่ มะค่าโมง ยมหิน เปล้า เก็ดแดง มะเกลือ และไม้ไผ่ต่าง ๆ

     สำหรับสัตว์ป่าในบริเวณนี้ประกอบด้วย เลียงผา เก้ง กวาง เสือไฟ หมูป่า ลิง หมี ค่าง กระต่าย กระรอก นกเอี้ยง ไก่ป่า เป็นต้น


 

ข้อมูลจาก : http://www.thaiforestbooking.com/


เที่ยวทั่วไทย ดูสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ