ค้นหาฟรี ประกาศฟรี : หอพัก บ้านเช่า บ้านมือสอง คอนโด ที่ดิน ทาวน์เฮ้าส์ รีสอร์ท โรงแรม อพาร์ทเม้นท์ บ้าน บ้านเดี่ยว อาคารพาณิชย์ เฟอร์นิเจอร์ วัสดุก่อสร้าง ส่วนประกอบของบ้าน ของตกแต่งบ้าน ออกแบบ บริการ อุปกรณ์บันเทิง
 

ท่องเที่ยวทั่วไทย
ค้นหาโรงแรม จองโรงแรม ในประเทศไทย
เลือกสถานที่ Check in Check out
:: อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ::

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา

      อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ประกอบด้วยพื้นที่ชายฝั่งทะเลและหมู่เกาะน้อยใหญ่ในทะเลอันดามันมากกว่า 22 เกาะครอบคลุมพื้นที่ 494.38 ตารางกิโลเมตร โดยได้มีพระราชกฤษฎีกาประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ ลงวันที่ 31 ธันวาคม 2527 นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 49 ของประเทศไทย

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตราลักษณะภูมิประเทศ : ลักษณะภูมิประเทศของอุทยานแห่งชาติประกอบด้วยพื้นที่ชายฝั่งทะเล ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหาดทราย ป่าชายเลนผสมบ้าง ส่วนพื้นที่ที่เป็นเกาะอยู่กลางทะเลอันดามัน จะเป็นภูเขาหินปูน มีพรรณไม้ป่าดงดิบขึ้นหลายชนิด บางเกาะก็ไม่มีต้นไม้ขึ้นอยู่เลย จะมีก็แต่ไม้เลื้อยเล็กๆขึ้นปกคลุมอยู่   

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา     ลักษณะภูมิอากาศ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ตั้งอยู่ในเขตโชนร้อน ลักษณะลมฟ้าอากาศ คล้ายคลึงกันตลอดปีความแตกต่างระหว่างฤดูกาลไม่เด่นชัด มีฤดูฝนอันยาวนานจนกล่าวได้ว่า มีฝนกระจายตลอดทั้งปี แต่ระยะที่มีฝนหนักจริงๆ จะเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมต่อกันไปจนถึงเดือนตุลาคม สิ้นเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมีนาคมปริมาณฝนจะลดลงสำหรับฤดูร้อนจะปรากฏเป็นช่วงสั้น ๆ ในเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน ซึ่งเป็นระยะการเปลี่ยนแปลงฤดูมรสุม จากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ส่วนช่วงการเปลี่ยนแปลงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ เป็นมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ในเดือนตุลาคมนั้นทำให้สภาพภูมิอากาศของพื้นที่แตกต่างกันไปบ้าง แต่ไม่เด่นชัดนัก

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตราพืชพรรณและสัตว์ป่า
     พืชพรรณ
     สภาพป่าไม้โดยทั่วไปของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา สามารถแบ่งพืชพรรณออกได้เป็น 4 ประเภท ดังนี้
     1. ป่าดงดิบ พบกระจายอยู่ตามเกาะต่างๆ เป็นป่ารกทึบ พันธุ์ไม้ที่พบได้แก่ ตะเคียนหิน กระโดน ส้มเสี้ยว ฯลฯ ส่วนไม้พื้นล่างประกอบด้วย หวาย เฟิน มอส และพืชในวงศ์ขิงข่า
     2. ป่าชายหาด พบอยู่เฉพาะหาดทรายที่เป็นที่ราบตามอ่าวของเกาะต่างๆ สภาพป่าโดยทั่วไปเป็นป่าโปร่ง พันธุ์ไม้ที่พบได้แก่ สนทะเล กระทิง ปอทะเล โพทะเล หูกวาง กาหยี จิกเล ไม้พื้นล่างเป็นพวกเตยทะเลหรือลำเจียก
     3. ป่าชายเลน พบขึ้นอยู่ในดินเลนบริเวณริมทะเล และตามปากคลองซึ่งน้ำทะเลท่วมถึง พันธุ์ไม้ที่พบได้แก่ โกงกางใบใหญ่ โกงกางใบเล็ก โปรง ตะบูนดำ ตะบูนขาว ถั่วดำ และถั่ว
     4. สังคมพืชน้ำพบมากจำพวกสาหร่ายและแพลงก์ตอนพืช


อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา สัตว์ป่า
    1. สัตว์จำพวกนก ที่มีลักษณะเด่นและควรจะสงวนไว้คือ นกออก เหยี่ยวแดง เหยี่ยวรุ้ง ฯลฯ เป็นต้น
    2. สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ได้แก่ ลิงลม ค่างกระจง กระรอก หมู่ป่า และค้างคาวชนิดต่างๆ
    3. สัตว์เลื้อยคลาน ได้แก่ งูเหลือม ตะกวดและอื่น ๆ
    4. ปลา พบปลาทะเลมากมายหลายชนิดที่พบโดยทั่วไป ได้แก่ ปักเป้าทะเล ปลากระทงแดง ม้าน้ำ ปลาตีนและปลาผีเสื้อ เป็นต้น

ข้อมูลจาก : http://www.thaiforestbooking.com/


เที่ยวทั่วไทย ดูสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ