ค้นหาฟรี ประกาศฟรี : หอพัก บ้านเช่า บ้านมือสอง คอนโด ที่ดิน ทาวน์เฮ้าส์ รีสอร์ท โรงแรม อพาร์ทเม้นท์ บ้าน บ้านเดี่ยว อาคารพาณิชย์ เฟอร์นิเจอร์ วัสดุก่อสร้าง ส่วนประกอบของบ้าน ของตกแต่งบ้าน ออกแบบ บริการ อุปกรณ์บันเทิง
 

ท่องเที่ยวทั่วไทย
ค้นหาโรงแรม จองโรงแรม ในประเทศไทย
เลือกสถานที่ Check in Check out
:: อ่าวครก และเกาะพิทักษ์ ::

ท่าเรืออ่าวครก ในวันฟ้าสดใสสามารถมองเห็นเกาะพิทักษ์ที่ตั้งอยู่ข้างหน้าได้อย่างชัดเจน
          ในบรรดาหมู่เกาะท่องเที่ยวในจังหวัดชุมพร ยังมีอีกเกาะหนึ่งที่ทำให้คุณได้กลิ่นอายของชาวเกาะและชาวประมงอย่างแท้จริง ซึ่งนั่นก็คือ อ่าวครกและเกาะพิทักษ์นั่นเอง
ก่อนข้ามฝั่งไปเที่ยวเกาะพิทักษ์ นักท่องเที่ยวต้องมาแวะลงเรือที่อ่าวครกแห่งนี้ ค่าบริการไป-กลับ เพียงคนละ 20บาทเท่านั้น           อ่าวครก : ตั้งอยู่ที่หมู่13 ตำบลบางน้ำจืด ห่างจากที่ว่าการอำเภอหลังสวนประมาณ 20กิโลเมตร การเดินทางสามารถใช้ทางหลวงหมายเลข 41 เส้นทางสายชุมพร-หลังสวน ให้สังเกตป้ายตำบลบางนน้ำจืดทางซ้ายมือ ให้เลี้ยงและขับตรงต่อไปจนสุดถนนเลียบหาดแล้วเลี้ยวซ้ายอีกครั้ง จะเห็นทางเลี้ยวขวาไปท่าเรืออ่าวครก อ่าวครกมีลักษณะเป็นหาดหินเป็นส่วนใหญ่ มีหาดทรายสีน้ำตาลแดงขึ้นแทรกสลับพอให้เดินเล่นบ้าง
          เกาะพิทักษ์ : ตั้งอยู่หมู่ที่14 ตำบลบางน้ำจืด อำเภอหลังสวน ห่างจากที่ว่าการอำเภอหลังสวนประมาณ 25 กิโลเมตร สามารถเดินทางจากอ่าวครกซึ่งมีเรือประมงของชาวบ้านคอยบริการรับส่งนักท่องเที่ยวตลอดวัน ค่าบริการไป-กลับเพียงคนละ 20 บาท เกาะแห่งนี้มีเนื้อที่ประมาณ 72 ไร่ มีชุมชนอาศัยอยู่ประมาณ 42 ครัวเรือนชาวบ้านที่นี่ยึดอาชีพประมงเป็นหลัก สวนที่เหลือทำเกษตรสวนผลไม้ บนเกาะมีสวนมะพร้าวอุดมสมบูรณ์ โดยชาวบ้านจะสร้างบ้านอยู่ทางด้านหน้าเกาะ นักท่องเที่ยวสามารถเดินเท้าบนถนนปูนอย่างดีได้ทั่วทั้งเกาะ ด้านท้ายของเกาะพิทักษ์มีแนวชายหาดเล็กๆซึ่งมีโขดหินน้อยใหญ่ขึ้นสลับเป็นวิวที่สวยงาม
ชายหาดด้านท้ายของเกาะพิทักษ์มีทางเดินปูนอย่างดีที่ชาวบ้านร่วมการสร้างเป็นทางเดินขึ้นไปยังจุดชมวิวของเกาะ ในวันที่อากาศแจ่มใสสามารถมองเห็นเกาะเต่า เกาะสมุย และเกาะพะงันได้ไกลสายตาและสวยงามมาก

          ด้านหลังของเกาะมีหาดทรายให้นักท่องเที่ยวได้เล่นน้ำด้วย แม้หาดทรายจะไม่ขาวสะอาดเม็ดละเอียด แต่ก็มีทัศนียภาพที่สวยงามด้วย หาดทรายที่ขึ้นสลับกับโขดหินทอดโค้งยาวประมาณ 300 เมตร ลาดเอียงน้อยและน้ำทะเลสวยใสเหมาะแก่การลงเล่น

          ก่อนกลับไม่ควรพลาดแวะซื้อของที่ระลึกที่ชาวบ้านนำวัสดุจากท้องทะเลมาทำเป็นของประดับบ้าง ของใช้บ้าง หรือจะแวะรับประทานขนมจากชาวบ้านที่ปิ้งสดๆใหม่ๆ ตลอดจนขนมหวานอีกหลากหลายก็น่าประทับใจไม่น้อย

ทางเดินปูนให้นักท่องเที่ยวได้เดิรเล่นชมหาดเพียงมานั่งเล่นหลังบ้านพักโฮมสเตยืของชาวบ้าน ก็ได้ชมวิวที่สวยงามของเกาะพิทักษ์แล้วโขดหินน้อยใหญ่ น้ำทะเลใส เป็นทัศนียภาพที่สวยงาม
เรือตกหมึกของชาวบ้านที่พร้อมพานักท่องเที่ยวออกล่าปลาหมึก กลางท้องทะเลในยามค่ำคืน
จาก : Trips Magazine


บ้านสวย ดูบ้านสวยหลากสไตล์อื่นๆ