ค้นหาฟรี ประกาศฟรี : หอพัก บ้านเช่า บ้านมือสอง คอนโด ที่ดิน ทาวน์เฮ้าส์ รีสอร์ท โรงแรม อพาร์ทเม้นท์ บ้าน บ้านเดี่ยว อาคารพาณิชย์ เฟอร์นิเจอร์ วัสดุก่อสร้าง ส่วนประกอบของบ้าน ของตกแต่งบ้าน ออกแบบ บริการ อุปกรณ์บันเทิง
 

Tips&tricks:เคล็ด(ไม่)ลับหลากหลายรูปแบบเพื่อบ้านของคุณ

:: จะทำอย่างไรดี ถ้าต้องปูกระเบื้องพื้นห้องน้ำเอง ::

จะทำอย่างไรดี ถ้าต้องปูกระเบื้องพื้นห้องน้ำเอง
  1. เตรียมสภาพบริเวณที่จะปูให้พร้อม พื้นที่ที่จะทำการปูกระเบื้องได้ จะต้องมีผิวที่ขรุขระ เพื่อให้ปูนที่ใช้ปูยึดเกาะได้ ถ้าหากพื้นผิวยังไม่ขรุขระ คุณต้องทำการสกัดให้พื้นผิวขรุขระเสียก่อน

  2. เตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ ได้แก่ ปูนที่ใช้ปู ปูนที่ใช้ยาแนว ( ปูนคนละชนิดกัน ) ทราย เต๊า เส้นเอ็น ตะปู ฆ้อน เกรียง กะบะผสมปูน กะบะแช่กระเบื้อง เครื่องเจียร เครื่องตัดกระเบื้อง ระดับน้ำ สายยางเช็คระดับ

  3. เมื่อคุณออกแบบลวดลายการปูกระเบื้องเรียบร้อยแล้ว ก็ทำการหาซื้อกระเบื้องได้เลย แต่การซื้อกระเบื้องคุณต้องซื้อให้มากกว่าปริมาณที่ใช้งานจริง ควรเผื่อไว้อย่างน้อย 10% เพราะกระเบื้องที่ใช้ปูตามขอบต่างๆ ต้องมีการตัดเศษ และอาจมีการแตกร้าวในระหว่างการทำงานได้ เมื่อปูเสร็จแล้ว กระเบื้องที่เหลือคุณสามารถเก็บไว้ซ่อมแซมในภายหลังได้หากมีการชำรุด

  4. ตีแนวพื้นกระเบื้องที่จะปูด้วยเต๊าที่ผนังห้องน้ำโดยรอบ พร้อมทั้งใช้เส้นเอ็นตีแนวกระเบื้อง ส่วนที่ไม่ติดกับผนัง ทั้งนี้แนวกระเบื้องจะต้องมีการเอียงไปยังท่อระบายน้ำ โดยอัตราการเอียงจะอยู่ที่ 1 : 100 คือ ทุกๆ 1 เมตรจะต้องเอียงลงมา 1 เซนติเมตร

  5. ก่อนปูกระเบื้องจะต้องนำกระเบื้องไปแช่น้ำ ให้กระเบื้องดูดน้ำให้อิ่มตัวเสียก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้กระเบื้องดูดน้ำจากปูนที่ใช้ปู เป็นผลให้ขาดความแข็งแรง และกระเบื้องอาจร่อนได้

  6. การเริ่มปูกระเบื้องทำได้ 2 แบบ โดย ปูไล่มาจากทางด้านใดด้านหนึ่ง หรือ เริ่มปูจากตรงกลางแล้วขยายออกไปทางด้านข้าง

  7. การปูกระเบื้องต้องใส่ปูนใต้กระเบื้องให้เต็ม เพื่อป้องกันการแตกร้าวของกระเบื้องในภายหลัง ทั้งนี้ยังสามารถกันน้ำรั่วซึมลงด้านล่างได้อีกด้วย ( ทดสอบว่าปูเต็มหรือไม่โดยการเคาะที่กระเบื้องหลังปูเสร็จแล้ว ถ้าเสียงแน่นๆ แสดงว่าปูเต็ม )

  8. การเจาะรูในกระเบื้อง ห้ามใช้ตะปูหรือสว่าน อย่างเด็ดขาด เพราะกระเบื้องจะแตก ให้ใช้การเจียรกระเบื้องด้านหลังให้เป็นรูแทน

  9. การยาแนวกระเบื้อง ให้ทำท้ายสุดหลังจากที่กระเบื้องเซ็ตตัวแข็งแรงแล้ว และมั่นใจว่าจะไม่มีการแก้ไขใดๆอีก

  10. การทดสอบหลังปูกระเบื้อง ให้ทดสอบในเรื่องของความแข็งแรง ความสวยงาม การระบายน้ำ และการรั่วซึม หากผ่าน 4 เรื่องนี้ ก็ถือว่าใช้ได้แล้วล่ะครับ
TEXT : ยศวีร์ สุขเสน
Tips and Tricks Update ! : เคล็ด ( ไม่ ) ลับหลากหลายรูปแบบ เพื่อบ้านของคุณ

Tips_Tricks ดู Tips & Tricks อื่นๆ