ค้นหาฟรี ประกาศฟรี : หอพัก บ้านเช่า บ้านมือสอง คอนโด ที่ดิน ทาวน์เฮ้าส์ รีสอร์ท โรงแรม อพาร์ทเม้นท์ บ้าน บ้านเดี่ยว อาคารพาณิชย์ เฟอร์นิเจอร์ วัสดุก่อสร้าง ส่วนประกอบของบ้าน ของตกแต่งบ้าน ออกแบบ บริการ อุปกรณ์บันเทิง
 

Tips&tricks:เคล็ด(ไม่)ลับหลากหลายรูปแบบเพื่อบ้านของคุณ

:: การตรวจรับมอบบ้านอย่างง่ายๆ (เฉพาะภายในบ้าน) ::

การตรวจรับมอบบ้านอย่างง่ายๆ

     เราควรจะรู้ทันช่าง และการเช็คลิสท์ของงานอาคารนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน, อาคาร, หรืองานท่อ และงานไฟฟ้า โดยเกิดจากคุณภาพการผลิตของช่าง หรือวัสดุไม่ได้มาตรฐานตามวิชาชีพต่างๆ ก็จะต้องซ่อมแซมคงไม่พ้น ค่าใช้จ่ายที่เกิดแก่เจ้าของบ้าน ฉะนั้นลองมาดูเรื่องน่ารู้ทันช่างในการเช็คลิสท์ภายในบ้านก่อนที่จะตรวจรับบ้าน มีดังนี้

     1. ผนังแตกร้าว สาเหตุหลักมาจากคุณภาพช่างไม่ได้มาตรฐานฉาบไม่ลงฟองน้ำจึงเกิดการแตกร้าวของ ผิวปูนฉาบได้ แก้ไขได้โดยการใช้โป๊วฉาบทับ แต่หากเคาะดูเป็นรูโพรงอากาศภายในต้องสกัดทิ้ง และฉาบใหม่สถานเดียว

     2. ผนังมุมวงกบหรือใต้วงกบมีรอยแตกร้าว สังเกตให้ดีนะครับตาต้องไวเพราะจะเป็นปัญหาที่จะทำให้น้ำ เข้ามาภายในอาคารได้ และความเสียหายจากน้ำฝนก็จะมากมาย สาเหตุมาจากไม่มีเสาเอ็นทับหลังคอนกรีต เสริมเหล็กจึงเกิดการแตกร้าว หรือตอนที่เสาเอ็นคอนกรีตไม่ได้เทควบคู่กับการติดตั้งวงกบก็เป็นเหตุให้ เกิดการแตกร้าวและน้ำซึมได้

     3. พื้นที่โพรงอากาศ ซึ่งเกิดได้ทั้งพื้นปาร์เก้ หรือพื้นกระเบื้องและหินอ่อน สาเหตุมาจากการปูปาร์เก้ ประหยัดกาว หรือพื้นที่มีความชื้นทำให้บวมพอง ส่วนกระเบื้องที่มีโพรงอากาศเกิดจากการปูกระเบื้องแบบซาลาเปา ซึ่งไม่ได้ใช้วิธีปูแบบปูนกาวและเกรียงหวี ต้องซ่อมเป็นพื้นที่วงกว้าง

     4. บ้านไส้แตก หรือ ท่อรั่ว สาเหตุมาจาก 2 ประการ คือ ท่อน้ำดีซึ่งเป็นท่อพีวีซี ไม่ได้ใช้ท่อแบบเกลียวใน ทำให้การทนแรงดันน้ำกรณีมีปั้มน้ำไม่สามารถทำได้จึงรั่วซึม และท่อน้ำทิ้งหรือชักโครก ไม่ได้ใช้น้ำยา ประสานท่อเต็มหน้าสัมผัส 100% จึงเกิดรั่วซึมได้

     5. บ้านท้องอืด หรือมีกลิ่น ซึ่งเกิดจากท่ออากาศมีปัญหา หรือมีขนาดเล็กเกินไป ท่ออากาศต้องมีจุดต่อกับ ท่อชักโครก หรือเหนือถังบำบัดน้ำเสีย ซึ่งต้องต่อท่อสามทางที่หัว เพื่อดูดกลิ่นได้ดีและควรอยู่ในจุดที่ อากาศผ่านไปได้สะดวกมิฉะนั้น เหม็นแย่ครับ

     6. อ่างล้างหน้า, ครัวซิงค์ มีกลิ่น ซึ่งมักจะเกิดจากการที่ต่อท่อน้ำทิ้งเข้ากับท่อชักโครก ซึ่งเป็นการไม่สมควร อย่างยิ่ง และกลิ่นจะขึ้นมาได้ตลอด ทางแก้ไข คือต้องมีต่อท่อ P-TAP หรือ FLOOR DRAIN เป็นตัวดับกลิ่น ไม่ให้กลิ่นขึ้นมาได้


From
: นิตยสาร Construction variety
Tips and Tricks Update ! : เคล็ด ( ไม่ ) ลับหลากหลายรูปแบบ เพื่อบ้านของคุณ

Tips_Tricks ดู Tips & Tricks อื่นๆ