ค้นหาฟรี ประกาศฟรี : หอพัก บ้านเช่า บ้านมือสอง คอนโด ที่ดิน ทาวน์เฮ้าส์ รีสอร์ท โรงแรม อพาร์ทเม้นท์ บ้าน บ้านเดี่ยว อาคารพาณิชย์ เฟอร์นิเจอร์ วัสดุก่อสร้าง ส่วนประกอบของบ้าน ของตกแต่งบ้าน ออกแบบ บริการ อุปกรณ์บันเทิง
 

Tips&tricks:เคล็ด(ไม่)ลับหลากหลายรูปแบบเพื่อบ้านของคุณ

:: ปรับที่ว่างหน้าโถงบันไดให้กลายเป็นมุมอ่านหนังสือ ::

ปรับที่ว่างหน้าโถงบันไดให้กลายเป็นมุมอ่านหนังสือ

          บ้าน บ้านสวย เชื่อว่าหลายๆ คนคงเหมือนกัน คือ มีพื้นที่ว่างบางส่วนในบ้าน แต่นึกไม่ออกว่าจะใช้ทำอะไรได้บ้างพื้นที่ว่านี้ก็คือ พื้นที่หน้าโถงบันไดชั้นสอง ก่อนที่จะแยกเข้าห้องเธอห้องฉันนั่นล่ะค่ะ พื้นที่ส่วนนี้บางบ้านก็ใช้เป็นมุมประกอบศาสนากิจ ตั้งโต๊ะหมู่บูชา บางบ้านก็ทิ้งรกร้างว่างเปล่าให้เป็นที่อาศัยของหยากไย่ใยแมงมุมซึ่งแทนที่เราจะทิ้งพื้นที่ส่วนนี้ให้เปล่าประโยชน์ เราจะเอาใจคนรักการอ่าน แต่ยังไม่มีที่อยู่ให้หนังสือเล่มโปรดอย่างเป็นทางการ มาช่วยกันจัดการให้หนังสือแสนรักมีที่อยู่ใหม่กันเสียที

          จากแปลนบ้านที่ได้มาเป็นสองชั้นขนาดกะทัดรัด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พื้นที่ส่วนโถงบันไดที่ว่านี้มีขนาดประมาณ 2.00x2.50 ม. ซึ่งก็ไม่เล็กจนเกินไปนักที่เราจะสามารถจัดการให้เกิดประโยชน์กับมันได้

          เจ้าของบ้านให้งบประมาณในการจัดมุมนี้มาไม่เกิน 30,000 บาท(นับว่าไม่น้อยเลยที่เดียว) และเน้นย้ำว่าอยากให้ทุกมุมในบ้านไม่เป็นพื้นที่รกร้างว่างเปล่าอย่างที่เคย และที่สำคัญต้องการด่วน...อีกแล้วค่ะ

          ในส่วนของผนังด้าน 2.20 ม. เราโดนพื้นที่ประตูแบ่งไปแล้ว 80 ซม. คังนั้นด้านนี้ก็จะเหลือพื้นที่อยู่ 1.40 ม. แต่เราจะไม่ทำชั้นหนังสือเต็ม 1.40 ม.เลย เพราะต้องการเว้นที่ไว้หายใจหายคอกันบ้าง สรุปแล้วก็คือเราจะ built-in ชั้นหนังสือลงไปขนาด 1.20 ม. (ถ้าใครอยาก built-in ก็ใช้เป็นแบบสำเร็จรูปแทนได้ เลือกเอาขนาดที่ใกล้เคียงที่สุดนะคะ) เลือกใช้ไม้อัดสักเพราะต้องการทำสีโอ๊กให้ตัดกับสีผนังบ้านที่ออกจะดูแล้วซีดๆ ไปหน่อย ซึ่งถ้าใช้วิเนียร์ (ไม้บางๆ ที่มีลวดลายไว้สำหรับปิดผิวเฟอร์นิเจอร์) ราคาขิงชั้นหนังสือจะถีบตัวขึ้นไปสูงแน่ๆแต่ความประณีตของชิ้นงานก็จะสวยตามไปด้วย ส่วนค่าใช้จ่ายตกตารางเมตรละ 10,000 บาท ดังนั้นราคารวมของส่วน built-in ชั้นหนังสือ 12,000 บาท

          แต่ถ้าจะมีแค่ชั้นหนังสือก็ดูเหมือนว่าจะธรรมดาไป ยังขาดที่นั่งในมุมอ่านสบายๆ อีก 1 มุม ความคิดแรกตั้งใจจะทำ built-in ลงไปเลย แต่ด้วยข้อจำกัดเรื่องของเวลา จึงต้องเปลี่ยนแผนการเป็นซื้อเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูปมาแทน แล้วทุกอย่างก็มาลงตัวที่โซฟาปลายเตียงเบาะหนังสีขาวของ เอส.บี.เฟอร์นิเจอร์ ที่สามารถดัดแปลงเป็นที่นั่งสำหรับอ่านหนังสือได้อย่างดีเลย

          นอกจากจะได้มุมอ่านหนังสือแล้ว เรายังเอาใจคนที่ชอบเสียงเพลง โดยการทำชั้นสำหรับเสียบซีดี ไว้เก็บคลังแห่งเสียงเพลงกันได้อย่างจุใจ ไม่ไปเกะกะระรานพื้นที่บริเวณอื่นในบ้าน และยังเป็นมุมแห่งความภาคภูมิใจได้อีกด้วย (สำหรับคนที่ซื้อแผ่นลิขสิทธิ์) ทีนี้จะอ่านหนังสือควบคู่ไปกับฟังเพลงก็น่าสนใจไม่ใช่น้อย ส่วนที่วางวิทยุเราดัดแปลงโต๊ะข้างเตียงโอเรียลทัล จากเอส.บี.เฟอร์นิเจอร์ ที่มีดีไซน์เรียบถูกใจมาใช้วางแทน

          กลับมาส่วนพื้นบ้านกันอีสกหน่อย พื้นปูด้วยกระเบื้องสีครีมที่ค่อนข้างตอบสนองการใช้งานของบ้านได้เป็นอย่างดี หรือที่เรียกอีกอย่างว่าอดทนมากๆ แต่รูปลักษณ์ค่อนข้างขัดตากับดีไซเนอร์ ดังนั้น Let'S Change ก็เลยขออนุญาตแต่งหน้าทาปากให้มุมนี้อีกสักนิดละกันนะคะ

          โดยการใช้พรมสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ค่อนข้างนุ่มสีเอิร์ธโทนปูลงไปเป็นการสร้างอาณาเขตไปในตัว ลดความกระด้างและทำให้มุมนี้ดูมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น ใครใคร่นั่งใคร่นอน ก็สามารถบรรเลงได้ตามอัธยาศัย

          บนชั้นวางหนังสืออาจไม่ต้องวางหนังสือลงไปทุกชั้นก็ได้ บางชั้นใช้แจกันเซรามิค หรือกรอบรูปรูปทรงน่าสนใจวางลงไปก็ช่วยลดความน่าเบื่อหน่ายได้เหมือนกัน ก็แล้วแต่ความชอบและความถนัดของแต่ละบุคคลค่ะ

          งบประมาณทั้งหมดของมุมหนังสือบนโถงชั้น 2 ก็ไม่หนักหนาสาหัสนัก หากเทียบกับการใช้พื้นที่ในบ้านให้เกิดประโยชน์สูงสุดทุกตารางนิ้ว หากใครสนใจจะนำไปจัดการกับพื้นที่บ้านบ้างก็ไม่สงวนสิทธินะคะ ถ้าทำแล้วสวยถูกใจ ก็ลองส่งภาพมาให้พวกเราได้ยลโฉมกันบ้าง ไม่แน่นะคะคุณอาจแจ้งเกิดเป็นอินทีเรียร์ประจำบ้านคนใหม่ได้เลย

From : Decoration Guide Magazine
Tips and Tricks Update ! : เคล็ด ( ไม่ ) ลับหลากหลายรูปแบบ เพื่อบ้านของคุณ

Tips_Tricks ดู Tips & Tricks อื่นๆ