ค้นหาฟรี ประกาศฟรี : หอพัก บ้านเช่า บ้านมือสอง คอนโด ที่ดิน ทาวน์เฮ้าส์ รีสอร์ท โรงแรม อพาร์ทเม้นท์ บ้าน บ้านเดี่ยว อาคารพาณิชย์ เฟอร์นิเจอร์ วัสดุก่อสร้าง ส่วนประกอบของบ้าน ของตกแต่งบ้าน ออกแบบ บริการ อุปกรณ์บันเทิง
 

Tips&tricks:เคล็ด(ไม่)ลับหลากหลายรูปแบบเพื่อบ้านของคุณ

:: แก้ปัญหาห้องน้ำรั่ว ::

แก้ปัญหาห้องน้ำรั่ว

            ปัญหาห้องน้ำมีหลากหลายสาเหตุ บางทีเป็นปัญหาเดิม แต่คนละสาเหตุ เช่น ปัญหาห้องน้ำรั่วซึมที่มีสาเหตุมาจากห้องน้ำใช้งานมาหลายปี จนปูนยาแนวไม่เหลืออยู่เลย

           แต่ถ้าปัญหา ห้องน้ำรั่วซึม ที่มีสาเหตุมาจาก ช่างปูกระเบื้องไว้มีแนวกระเบื้องที่ชิดกันมาก จนไม่สามารถเทน้ำปูนลงไปได้ จะแก้ไขปัญหาอย่างไร

           ขอแนะนำวิธีการง่ายๆ สะดวก รวดเร็ว และประหยัด โดยการขูดปูนยาแนวเดิมออกให้หมดทุกซอกทุกมุม แล้วใช้ปูนยาแนวใหม่ ยาแนวกระเบื้องให้หมดทุกซอกทุกมุม โดยอย่าให้เกิดรูมดน้ำซึมได้ แล้วปล่อย ปูนยาแนวให้แห้งสนิท จึงค่อยใช้ห้องน้ำ วิธีการแบบนี้ก็พอจะช่วยแก้ปัญหาได้หลายปี จนกว่าปูนยาแนวจะร่อน

           ปัญหาห้องน้ำรั่วซึม ที่มีสาเหตุมาจากผู้รับเหมา : ผู้รับเหมาได้เทพื้นห้องน้ำเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงมาเจาะพื้นห้องน้ำให้เป็นรูเพื่อต่อท่อต่าง ๆ เช่น ท่อระบายน้ำทิ้ง ซึ่งอยู่บริเวณมุมของห้องน้ำและมีตะแกรงปิดอยู่ หรือ ท่อใต้ชักโครก เมื่อช่างเจาะแล้ว ก็จะต่อท่อต่างๆขึ้นมา ก็จะเกิดช่องว่างระหว่างท่อกับพื้นห้องน้ำ ช่างส่วนใหญ่ก็จะเอาเศษวัสดุ หรือเศษกระดาษ มาอุดรอบๆท่อ แล้วจึงใช้ปูนซีเมนต์มาอุดรอบๆท่อ จึงทำให้เกิดรั่วซึมบริเวณรอบๆท่อได้

 บ้าน บ้านสวย  วิธีการแก้ไข

1. เปิดฝ้าชั้นล่าง ดูตำแหน่งท่อจากชักโครก และท่อระบายน้ำทิ้งว่ามีรอยน้ำรั่วซึมตามท่อ หรือไม่หรืออาจใช้กระดาษทิชชูพันรอบๆท่อ แล้วทิ้งไว้ และเราก็ใช้ห้องน้ำตามปกติ ดูว่ากระดาษทิชชู เปียกหรือไม่ ถ้าเปียกแสดงว่าเกิดการรั่วซึมบริเวณรอบๆท่อ

2. รื้อหรือถอดชักโครกออกและรื้อกระเบื้องพื้นที่ปูรอบๆท่อออก

3. ใช้หินเจียรอบๆท่อให้เป็นรูปท้องกระทะลึกลงไปด้านล่าง และใช้หินเจียตัดท่อที่อยู่สูงกว่าก้นท้องกะทะออก และเก็บเศษท่อที่เหลือไว้

4. เอาเศษวัสดุ และกระดาษรอบๆท่อออก

5. เจาะไม้อัดให้เป็นรูให้ใหญ่กว่าท่อนิดหน่อยผ่าครึ่ง แล้วนำไปประกบท่อใต้พื้นห้องน้ำ เพื่อป้องกันน้ำปูนรั่วลงฝ้าชั้นล่าง

6. เช็คระดับขอบท่อว่าต่ำกว่าระดับก้นกะทะเล็กน้อยหรือไม่ ถ้าต่ำกว่าแล้วให้นำเอาเศษท่อที่ตัดออกจากข้อ 3 ทาน้ำมันพืชบริเวณผิวท่อด้านนอกแล้วมาครอบไว้เหมือนเดิม (เหมือนก่อนที่จะตัด) แล้วผสมปูนซีเมนต์กับน้ำ และน้ำยากันซึมให้เหลวพอประมาณ เทรอบๆท่อ บริเวณที่เอาเศษวัสดุและ กระดาษออก โดยเทให้สูงกว่าปากท่อที่ตัดออกและปล่อยน้ำปูนให้แห้งพอหมาดๆใช้เกียงแต่งน้ำปูนให้ เป็นท้องกะทะเหมือนเดิม ทิ้งไว้จนแห้ง จึงเอาเศษท่อที่ครอบไว้ออก

7. ติดตั้งชักโครก หรือปูกระเบื้องพื้นห้องน้ำให้เหมือนเดิม แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย

           การแก้ไขปัญหาห้องน้ำรั่วซึมโดยมีสาเหตุจากพื้นห้องน้ำ เทคอนกรีตได้ไม่ดีมีเศษ วัสดุ เศษไม้ หรือ อิฐหัก ผสมอยู่ด้วย จึงทำให้พื้นเกิดช่องว่าง ซึ่งเป็นสาเหตุให้น้ำซึมผ่านได้ และพูดถึงวิธีการแก้ไขไปแล้ว ซึ่งเป็นวิธีการง่ายๆ มีด้วยกัน 6 ขั้นตอน และเทคนิคที่นำไปใช้แก้ไขปัญหา คือ "น้ำปูน" ซึ่งต้องขอเรียนท่านผู้อ่านก่อนว่า การแก้ไขปัญหาพื้นห้องน้ำรั่วซึมโดยใช้ "น้ำปูน" นั้น ผู้เขียน ได้จากประสบการณ์ในการแก้ไขจริงและค่อนข้างได้ผลและประหยัด ในครั้งนี้ก็จะพูดเกี่ยวกับปัญหาห้องน้ำอีกหลายสาเหตุและการแก้ไข ก็ยังคงใช้ "น้ำปูน" เหมือนเดิม เช่น

1.การเทพื้นห้องน้ำช่างหรือผู้รับเหมาไม่ได้ผสมน้ำยากันซึม ก็จะทำให้น้ำซึมผ่านห้องน้ำได้

2.ห้องน้ำที่ใช้งานมาหลายปี จนปูนยาแนวร่อนออกหมด น้ำก็สามารถซึมรั่วได้

3.กรณีที่เทพื้นคอนกรีตห้องน้ำแล้ว ผู้รับเหมาหรือช่างมาทำการเจาะหรือสกัดพื้น เพื่อใส่ท่อน้ำ ทิ้งหรือต่อท่อใต้ชักโครกแล้วใช้เศษวัสดุหรือปูดอัดรอบๆ ท่อก็ทำให้รั่วซึมได้เช่นกัน

จากสาเหตุข้างต้น เฉพาะข้อ 1 และข้อ 2 เทคนิคและวิธีการแก้ไข สรุปโดยย่อ ๆ ดังนี้

 บ้าน บ้านสวย วิธีการแก้ไข

1.ขูดปูนยาแนวกระเบื้องออกให้หมด

2.ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดเศษวัสดุใต้กระเบื้องออกให้หมด

3.ผสมปูนซีเมนต์และน้ำยากันซึม คนให้เข้ากันเหลวพอประมาณ

4.เทน้ำปูนใส่ตามล่องกระเบื้องให้เต็มทุกแผ่น ทุกช่อง ทุกมุม

5.พอน้ำปูนหมาดๆ ใช้เกียงยางปาดน้ำปูนลึกเป็นล่องต่ำกว่ากระเบื้องเล็กน้อยเพื่อยาแนวกระเบื้อง

6.ปล่อยให้แห้งสนิทแล้วใช้ปูนยาแนว ยาแนวให้หมดทุกพื้นที่แล้วปล่อยให้แห้ง จึงใช้ห้องน้ำได้

Tips and Tricks Update ! : เคล็ด ( ไม่ ) ลับหลากหลายรูปแบบ เพื่อบ้านของคุณ

Tips_Tricks ดู Tips & Tricks อื่นๆ