ค้นหาฟรี ประกาศฟรี : หอพัก บ้านเช่า บ้านมือสอง คอนโด ที่ดิน ทาวน์เฮ้าส์ รีสอร์ท โรงแรม อพาร์ทเม้นท์ บ้าน บ้านเดี่ยว อาคารพาณิชย์ เฟอร์นิเจอร์ วัสดุก่อสร้าง ส่วนประกอบของบ้าน ของตกแต่งบ้าน ออกแบบ บริการ อุปกรณ์บันเทิง
 

Tips&tricks:เคล็ด(ไม่)ลับหลากหลายรูปแบบเพื่อบ้านของคุณ

:: ควรทำอย่างไรเพื่อให้เครื่องปรับอากาศทำงานได้ดีขึ้น ::

ควรทำอย่างไรเพื่อให้เครื่องปรับอากาศทำงานได้ดีขึ้น

           จะขออธิบายวิธีปฏิบัติที่จะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยจะยกตัวอย่างจากเครื่องปรับอากาศประเภทแยกส่วน (Split Type) เป็นข้อๆดังนี้

1.ภายในห้อง
           ถ้าเป็นห้องนอนที่มีห้องน้ำในตัว ควรเปิดประตูห้องน้ำทุกครั้งหลังจากอาบน้ำเสร็จ เพื่อให้น้ำที่พื้นแห้งเสียก่อนที่จะเปิดเครื่องปรับอากาศ และถ้าเปิดเครื่องปรับอากาศแล้วก็ควรปิดประตูห้องน้ำเพื่อไม่ให้อากาศชื้นมากเกินไป เพราะอากาศที่ชื้นเครื่องก็จะทำงานหนักมากขึ้น รวมไปทั้งการประดับต้นไม้จริง หรือตากผ้าเช็ดตัวในห้องนอน ก็จะเป็นการเพิ่มความชื้นในห้องอีกด้วย

2.การเลือกเวลาเปิด-ปิดเครื่องปรับอากาศ
           ถ้าห้องนอนหันออกชนกับทิศตะวันตก ซึ่งก็จะรับความร้อนจากแดดในช่วงบ่ายเต็มที่ คุณก็ควรเลื่อนเวลาเปิดเครื่องปรับอากาศไปที่ประมาณ 22.00-23.00 น. เพื่อทิ้งเวลาให้ห้องได้คายความร้อนออกจากพื้น เพดาน และผนังอย่างเต็มที่ เครื่องก็จะไม่ทำงานหนักเกินไป
และถ้าเราทราบเวลาตื่นนอนที่แน่นอนของเรา ยกตัวอย่างเช่นว่า ต้องตื่นนอนในเวลา 6.00 น. ก็ควรตั้งปลุกขึ้นมาปิดเครื่องปรับอากาศในเวลาประมาณ 5.00 น. ความเย็นก็ยังคงวงเวียนอยู่ในห้องตลอด 1 ชั่วโมงก่อนเราตื่นแน่นอน แต่ถ้าเป็นสำนักงานก็ไม่ควรเปิดเครื่องปรับอากาศเกินมากกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน และให้ปิดพักเครื่องตอนกลางวันเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 1 ชั่วโมง

3.การตั้งอุณหภูมิ
           หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า ควรตั้งอุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส  เพราะเหมาะกับภาวะสบายของร่างกายมนุษย์ แต่ถ้าปรับอุณหภูมิเพิ่มขึ้นแต่ไม่เกิน 28 องศาเซลเซียส จะเป็นการประหยัดไฟเพิ่มขึ้น จะประหยัดเท่าใดก็ต้องขึ้นกับประสิทธิภาพในการทำงาน ขนาดห้อง และสภาพแวดล้อมของห้องที่เปิดอีกด้วย แต่ถ้าเกิน 28 องศาเซลเซียส เมื่อไหร่ เราก็จะไม่รู้สึกเลยว่าได้เปิดเครื่องปรับอากาศอยู่นั่นเอง

4.ภายนอกห้อง
           ในที่นี้จะหมายถึงตัวการวางระบายความร้อน โดยต้องหันหน้าด้านพัดลมระบายออกสู่ด้านนอกที่โปร่งโล่ง ห้ามหันเข้าด้านทึบของกำแพง เพราะจะทำให้ระบายอากาศไม่ได้ เครื่องปรับอากาศก็จะไม่เย็น และการยึดตัวระบายความร้อนกับพื้นก็ต้องทำอย่างแน่นหนามั่นคง เพราะเวลาที่เครื่องนี้ทำงาน จะเกิดการสั่นสะเทือน ซึ่งถ้าไม่แน่นหนาก็อาจจะเกิดความเสียหายแก่เครื่องและพื้นที่ยึด รวมทั้งเสียงของการทำงานก็จะดังมากขึ้นด้วยครับ

From : หนังสือ 100 เรื่องน่ารู้ คู่บ้านคุณ
Tips and Tricks Update ! : เคล็ด ( ไม่ ) ลับหลากหลายรูปแบบ เพื่อบ้านของคุณ

Tips_Tricks ดู Tips & Tricks อื่นๆ