ค้นหาฟรี ประกาศฟรี : หอพัก บ้านเช่า บ้านมือสอง คอนโด ที่ดิน ทาวน์เฮ้าส์ รีสอร์ท โรงแรม อพาร์ทเม้นท์ บ้าน บ้านเดี่ยว อาคารพาณิชย์ เฟอร์นิเจอร์ วัสดุก่อสร้าง ส่วนประกอบของบ้าน ของตกแต่งบ้าน ออกแบบ บริการ อุปกรณ์บันเทิง
 

Tips&tricks:เคล็ด(ไม่)ลับหลากหลายรูปแบบเพื่อบ้านของคุณ

:: จะเลือกตำแหน่งวางถังเก็บน้ำ ไว้ที่ไหนดี ::

จะเลือกตำแหน่งวางถังเก็บน้ำ ไว้ที่ไหนดี

        ถ้าคุณใช้ถังเก็บน้ำสำเร็จรูป และมีพื้นที่หลังบ้านเพียงพอ (หรือดาดฟ้า) ก็ขอแนะนำการวางถังน้ำไว้บนพื้นดินเท่านั้น เพราะว่าถ้าคุณฝังถังน้ำไว้ใต้ดิน นอกจากจะเสี่ยงเรื่องสนิมที่ถังหรือข้อต่อต่างๆ แล้ว ยังเสี่ยงต่อท่อน้ำพีวีซีที่ต่อออกมาจากถังแตกอีกด้วย

        ซึ่งสาเหตุการแตกก็อาจจะเกิดจากบริเวณบนนั้นมีกิจกรรมเคลื่อนไหวตลอดเวลา เช่น ทางเดิน หรือที่จอดรถ (บางบ้านใช้ใต้ที่จอดรถเก็บถังเก็บน้ำ) ท่อพีวีซีด่านล่างก็อาจจะแตกได้ และถ้าแตกคุณก็จะไม่รู้เลย เพราะน้ำจะไหลซึมไปในใต้ดินแถมดินและสิ่งสกปรก ก็จะเข้ามาในเส้นท่ออีกต่างหาก ที่สำคัญคือค่าน้ำก็จะเพิ่มขึ้นด้วย

        ฉะนั้นถ้าอยากจะมีถังน้ำไว้ใต้ดิน คุณก็ควรจะปรึกษากับสถาปนิกและวิศวกรโครงสร้างก่อนสร้างบ้าน เพื่อวางแผนไว้แต่เนิ่นๆ ซึ่งทางออกก็อาจจะทำการหล่อถังเก็บน้ำเป็นโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ผสมน้ำยากันซึมในคอนกรีต ซึ่งมีการก่อสร้างผนัง เช่นเดียวกับห้องใต้ดิน ก็จะทำให้ถังเก็บน้ำใต้ดินแข็งแรงและไม่เป็นสนิมแน่นอน ที่สำคัญคือท่อพีวีซีไม่แตกในดินเพระว่าเราต้องติดตั้งปั๊มพ์น้ำบนถัง ท่อพีวีซีก็จะถูกติดตั้งบนพื้นดินเท่านั้น ถ้าแตกก็ต้องเห็นอย่างแน่นอน แม้ราคาก็สร้างจะแพง แต่ระยะยาวถือว่าคุ้มค่ามากกว่าการฝังถังเก็บน้ำใต้ดินครับ

From : หนังสือ 100 เรื่องน่ารู้ คู่บ้านคุณ
Tips and Tricks Update ! : เคล็ด ( ไม่ ) ลับหลากหลายรูปแบบ เพื่อบ้านของคุณ

Tips_Tricks ดู Tips & Tricks อื่นๆ