ค้นหาฟรี ประกาศฟรี : หอพัก บ้านเช่า บ้านมือสอง คอนโด ที่ดิน ทาวน์เฮ้าส์ รีสอร์ท โรงแรม อพาร์ทเม้นท์ บ้าน บ้านเดี่ยว อาคารพาณิชย์ เฟอร์นิเจอร์ วัสดุก่อสร้าง ส่วนประกอบของบ้าน ของตกแต่งบ้าน ออกแบบ บริการ อุปกรณ์บันเทิง
 

Tips&tricks:เคล็ด(ไม่)ลับหลากหลายรูปแบบเพื่อบ้านของคุณ

:: ข้อควรปฏิบัติ 10 ประการ เพื่อให้งานสีออกมามีคุณภาพ ::

ข้อควรปฏิบัติ 10 ประการ เพื่อให้งานสีออกมามีคุณภาพ
1. ตรวจอาคาร : สภาพอาคารเป็นอย่างไร สะอาด และแห้งพอที่จะทาสีได้หรือไม่ พร้อมทั้งดูอุณหภูมิว่าหากมีความชื้นในอากาศมาก โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน ต้องพึงระวังเป็นพิเศษ

2. จัดการแก้ไข : หากอาคารมีจุดบกพร่องหรือชำรุดใดๆ ต้องทำการซ่อมแซมแก้ไขให้เรียบร้อยเสียก่อน

3. เลือกใช้สีให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม

4. เจาะจงประเภทสี : พื้นผิวที่จะทาสีเป็นอะไร ไม้ ปูน หรือโลหะ ต้องเลือกสีที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับพื้นผิวนั้น

5. มีสารช่วยให้สวยล้ำ : หากส่วนใดไม่จำเป็นต้องทาสี จะใช้ผลิตภัณฑ์ใดเพื่อเสริมความคงทน ตลอดจนช่วยรักษาให้อาคารสวยงามได้นานปี เช่น หินล้าง หินอ่อนเทียม ผนังก่ออิฐโชว์แนว หรือคอนกรีตเปลือย เป็นต้น ควรทาหรือพ่นด้วยน้ำยาซิลิโคน ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อราและตะไคร่น้ำ สำหรับผิวไม้หากไม่ทาสี ( ต้องการโชว์ลายไม้) ควรทายูรีเทน Wood stain หรือ Deck stain เพื่อรักษาเนื้อไม้ให้คงทนนานหลายปี

6. จะให้ดีต้องมีรองพื้น : ต้องทาสีรองพื้นชนิดไหน ให้ดูตามชนิดวัสดุ และคุณสมบัติของสีตามที่ผู้ผลิตแจ้งไว้ เพื่อเสริมความคงทนและป้องกันการเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร และยังช่วยประหยัดสีทับหน้าได้ด้วย

7. อย่าฝืนกรรมวิธี : ควรใช้วิธีใด ไม่ว่าจะเป็นการทาด้วยแปรง พ่น หรือใช้ลูกกลิ้ง ให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม เช่น บริเวณภายนอกอาคาร ซึ่งลมแรงไม่ควรใช้วิธีพ่น เพราะจะทำให้ผิวสีไม่เรียบ มีลักษณะเป็นผิวส้มและเปลืองสี หรือไม่ควรนำสีสำหรับพ่นหรือกลิ้งมาทาโดยใช้แปรง หรือไม่ควรนำสีที่มีสารตะกั่วซึ่งเป็นพิษมาพ่น เพราะจะทำให้เกิดมลพิษรอบข้างขึ้น แต่ควรใช้วิธีทาแทนเป็นต้น

8. พึงระวังความชื้นจากใต้ดิน : ส่วนของอาคารที่ติดพื้นดิน มีระบบป้องกันความชื้นหรือไม่ ถ้าติดตั้งระบบกันความชื้นไม่ได้ ควรใช้น้ำยากันซึม Primer Sealer ทาสัก 2-3 ครั้ง ทิ้งไว้ให้แห้งก่อนที่จะทาสีทับหน้า

9. ลอกล้างสิ้นสีเก่า : อาคารหรือบริเวณที่เคยทาสีมาก่อน หากสีเดิมเสื่อมสภาพ ต้องขัดล้างให้สะอาดหมดจด ในกรณีเป็นพื้นผิวปูนซึ่งยากต่อการลอกล้าง ควรทาด้วยสีรองพื้นปูนเก่า ทิ้งไว้ให้แห้ง ส่วนผิวไม้โลหะควรลอกล้างสีเดิมออกให้หมด แล้วจึงทาสีตามระบบให้ถูกต้องต่อไป

10. ทาสีตามระบบ : การทาสีตามระบบที่ผู้ผลิตแนะนำจะได้ผลลัพธ์ที่มีอายุการใช้งานสูง หากเลือกทาสีสลับระบบ ควรปรึกษาเจ้าหน้าที่เทคนิคของผู้ผลิตก่อนเสมอ ซึ่งอาจอนุโลมให้ได้ในบางกรณีเท่านั้น แต่ผลลัพธ์หรือความคงทนย่อมด้อยกว่าการทาสีตามระบบที่ถูกต้อง

Tips and Tricks Update ! : เคล็ด ( ไม่ ) ลับหลากหลายรูปแบบ เพื่อบ้านของคุณ

Tips_Tricks ดู Tips & Tricks อื่นๆ