ค้นหาฟรี ประกาศฟรี : หอพัก บ้านเช่า บ้านมือสอง คอนโด ที่ดิน ทาวน์เฮ้าส์ รีสอร์ท โรงแรม อพาร์ทเม้นท์ บ้าน บ้านเดี่ยว อาคารพาณิชย์ เฟอร์นิเจอร์ วัสดุก่อสร้าง ส่วนประกอบของบ้าน ของตกแต่งบ้าน ออกแบบ บริการ อุปกรณ์บันเทิง
 

Tips&tricks:เคล็ด(ไม่)ลับหลากหลายรูปแบบเพื่อบ้านของคุณ

:: ( ตอนที่ 3 ) รั้วแบบไหนที่เหมาะกับคุณ ::

รั้วแบบไหนที่เหมาะกับคุณ

ไม้

  • หาง่าย มีหลายรูปแบบ หลายคุณภาพ และหลายราคา โดยคุณอาจใช้รั้วที่ทำจาก ไม้แปรรูป ไม้ต้น ไม้แกะสลักลวดลาย ไม้พุ่ม หรือไม้เลื้อยก็ได้ ซึ่งวิธีในการติดตั้งก็จะแตกต่างกันออกไป อายุการใช้งานของไม้จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ การดูแลรักษา เช่น การทาสีเคลือบเงาด้าน บนเนื้อไม้ ช่วยป้องกันให้ไม้แตกลอกได้ช้าลง หรือการทาน้ำยากันปลวก ช่วยให้ไม้นั้นๆอยู่ได้นาน โดยปราศจากการกัดกินของปลวก หากคุณใช้ไม้พุ่มหรือไม้เลื้อยมาทำเป็นรั้ว คุณจะต้องมีเวลา สำหรับการดูแลตกแต่ง รดน้ำอย่างสม่ำเสมอ จุดเด่นของการใช้รั้วไม้คือ ความรู้สึกผ่อนคลายจากการถูกล้อมรอบด้วยธรรมชาติ

เหล็ก

  • รั้วที่ทำจากเหล็กจะเป็นรั้วที่แข็งแรง การติดตั้งทำได้รวดเร็ว และสามารถดัดเป็นรูปต่างๆได้ แต่ข้อเสียของรั้วเหล็กคือ กันเสียงได้ไม่ดี มีราคาแพง การทาสีค่อนข้างวุ่นวาย ( ควรทาสีกันสนิม 2 ครั้งก่อนทาสีจริง ) และไม่ทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศและสารเคมี โดยมากมักใช้กับงานที่ต้องการให้แล้วเสร็จเร็ว และใช้ประกอบกับวัสดุอื่นๆ

สแตนเลสและอัลลอยด์

  • มีราคาที่แพงมาก แต่ทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศ และสารเคมีได้ดีกว่าเหล็ก สามารถขึ้นเป็นลวดลายต่างๆได้ และทำความสะอาดง่ายกว่าวัสดุอื่นๆ

แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป

  • มักใช้ควบคู่กับเสาคสล. แบบตัว I โดยจะต้องทำการตอกเสาคสล. ให้ตรงตามแนวได้ดิ่ง และได้ระดับเสียก่อน จึงวางแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปลงไป รั้วแบบนี้ใช้เวลาติดตั้งรวดเร็ว แต่การติดตั้งต้องมีความแม่นยำ และต้องมีเครื่องจักรช่วยในการติดตั้ง จึงมักเห็นรั้วแบบนี้ในโรงงาน หรือโครงการบ้านจัดสรรที่มีแนวรั้วยาว

       คราวหน้าเรามาดูตอนสุดท้ายนะครับ...

TEXT : ยศวีร์ สุขเสน
Tips and Tricks Update ! : เคล็ด ( ไม่ ) ลับหลากหลายรูปแบบ เพื่อบ้านของคุณ

Tips_Tricks ดู Tips & Tricks อื่นๆ