ค้นหาฟรี ประกาศฟรี : หอพัก บ้านเช่า บ้านมือสอง คอนโด ที่ดิน ทาวน์เฮ้าส์ รีสอร์ท โรงแรม อพาร์ทเม้นท์ บ้าน บ้านเดี่ยว อาคารพาณิชย์ เฟอร์นิเจอร์ วัสดุก่อสร้าง ส่วนประกอบของบ้าน ของตกแต่งบ้าน ออกแบบ บริการ อุปกรณ์บันเทิง
 

Tips&tricks:เคล็ด(ไม่)ลับหลากหลายรูปแบบเพื่อบ้านของคุณ

:: ( ตอนที่1 ) ถ้าคุณมีพื้นที่ว่างๆในบริเวณบ้านแล้ว ควรจะทำอย่างไรดี ::

ถ้าคุณมีพื้นที่ว่างๆในบริเวณบ้านแล้วควรจะทำอย่างไรดี

ลองพิจารณาสิ่งเหล่านี้ดู ก่อนที่คุณจะตัดสินใจ

1. สวน เป็นสิ่งที่นิยมกันมาก มีหลายรูปแบบ ได้แก

  • สวนครัว คือพืชที่ปลูกไว้ทำอาหาร เช่น การปลูกผักคะน้า ผักบุ้ง ผักกาด มะนาว เป็นต้น ข้อดีก็คือ ปลูกง่าย ใช้พื้นที่ไม่มากนัก ช่วยประหยัดเงินค่าวัตถุดิบในการทำอาหารได้ แต่ต้องใช้เวลาในการดูแลค่อนข้างมาก และในบางครั้งผลผลิตที่ได้อาจไม่คุ้มค่า
  • สวนดอกไม้ ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านเป็นอย่างดี แต่ควรจะปลูกดอกไม้ให้หลากหลาย เพราะดอกไม้แต่ละชนิดจะสวยงามในฤดูกาลที่ต่างกัน มีดอกไม้บางชนิดที่สวยงามตลอดทั้งปี ได้แก่ กล้วยไม้ ซึ่งควรเน้นปลูกดอกไม้ชนิดนี้มากกว่าชนิดอื่น
  • สวนไม้ยืนต้น มีทั้งแบบที่เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ขนาดกลาง ไปจนถึงขนาดใหญ่ หากมีการจัดวางที่ดีสวนนี้ก็จะสวยงามได้โดยที่ไม่ต้องดูแลมากมาย
  • สนามหญ้า จะประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะมีราคาไม่แพง ปลูกง่าย ดูแลง่าย และใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นที่พักผ่อน เล่นกีฬา หรือจัดงานเลี้ยงก็ได้
  • สวนแบบผสมผสาน การมีสวนหลายๆแบบในที่เดียวกันเป็นอีกหนึ่งความคิดที่ดี จะช่วยให้คุณได้ประโยชน์หลายๆอย่างจากสวนเพียงสวนเดียว

2. ลานคอนกรีต มีความแข็งแรง สะอาด ดูแลง่าย ส่วนความสวยงามขึ้นอยู่กับวัสดุตกแต่งบนพื้นผิว ได้แก่

  • กระเบื้อง มีหลายรูปแบบ หลายราคา และหลายชนิด ไม่ควรเลือกใช้กระเบื้องพื้นผิวมันมาปูภายนอก เพราะจะทำให้ลื่นล้มได้เวลาฝนตก การเลือกซื้อกระเบื้องไม่จำเป็นต้องใช้ของแพงเสมอไป การออกแบบและการจัดวางที่ดีก็ช่วยให้ดูสวยงามได้
  • หินล้าง ทรายล้าง สามารถออกแบบได้หลากหลาย สวยงาม ราคาไม่แพงมาก และทำการติดตั้งได้รวดเร็ว แต่ข้อเสียคือ หากเกิดการแตกร้าวแล้วจะดูไม่สวยงาม และซ่อมแซมให้เหมือนเดิมได้ยาก
  • ลานคอนกรีตธรรมดา หากท่านไม่ต้องการความสวยงาม แต่ต้องการความแข็งแรง เช่น ไว้สำหรับจอดรถ หรือทำเป็นลานเอนกประสงค์ทั่วๆไป ลานคอนกรีตธรรมดาก็ถือว่าเพียงพอแล้วครับ

คราวหน้าเรามาดูตอนที่ 2 กันต่อนะครับ...

TEXT : ยศวีร์ สุขเสน
Tips and Tricks Update ! : เคล็ด ( ไม่ ) ลับหลากหลายรูปแบบ เพื่อบ้านของคุณ

Tips_Tricks ดู Tips & Tricks อื่นๆ