ค้นหาฟรี ประกาศฟรี : หอพัก บ้านเช่า บ้านมือสอง คอนโด ที่ดิน ทาวน์เฮ้าส์ รีสอร์ท โรงแรม อพาร์ทเม้นท์ บ้าน บ้านเดี่ยว อาคารพาณิชย์ เฟอร์นิเจอร์ วัสดุก่อสร้าง ส่วนประกอบของบ้าน ของตกแต่งบ้าน ออกแบบ บริการ อุปกรณ์บันเทิง
 

Tips&tricks:เคล็ด(ไม่)ลับหลากหลายรูปแบบเพื่อบ้านของคุณ

:: สิ่งที่คุณควรพิจารณาเมื่อต้องการจัดสวน ( ตอนที่ 1 ) ::

สิ่งที่คุณควรพิจารณาเมื่อต้องการจัดสวน ( ตอนที่ 1 )

1. เพื่อเด็กๆ ถ้าบ้านคุณมีเด็ก คุณควรมีพื้นที่สำหรับให้เด็กได้วิ่งเล่นและออกกำลังกาย สวนที่จะจัดไม่ควรมีแต่ต้นไม้เต็มไปหมด ควรจะเป็นสนามหญ้าและมีต้นไม้แต่พองาม

2. เพื่อสัตว์เลี้ยง หากบ้านคุณมีสุนัขตัวโตๆที่ซุกซน การตกแต่งสวนด้วยพันธุ์พืชต้นเล็กๆหรือต้นไม้ที่ตายง่าย จะสร้างปัญหาให้คุณเป็นอย่างมาก คุณควรจะปลูกพืชที่โตเร็ว ทนทาน และถ้าหากว่าคุณชอบต้นไม้เล็กๆ ก็ลองเอาต้นไม้ไปปลูกในกระถางแล้วนำไปแขวนไว้ เพียงเท่านี้สุนัขของคุณก็ไม่สามารถทำลายต้นไม้ได้

3. คุณต้องการปลูกพืชประเภทไหนบ้าง เช่น พืชผักสวนครัว สวนผลไม้ สวนดอกไม้ ไม้พุ่ม ไม้ดัด ไม้เลื้อย หรือไม้ยืนต้น ซึ่งหากคุณต้องการพันธุ์พืชหลากหลายประเภทมารวมอยู่ในสวนเดียวกัน คุณควรมีการจัดสรรพื้นที่ให้เหมาะสม

4. คุณต้องการให้สวนมีอะไรบ้าง เช่น สระน้ำ น้ำตก น้ำพุ เครื่องปั้นดินเผา หินทราย เก้าอี้สนาม ชิงช้าสนาม หรือสนามเด็กเล่น เป็นต้น

5. คุณมีพื้นที่ในการจัดเก็บเครื่องมือ หรืออุปกรณ์จัดตกแต่งสวนแล้วหรือยัง หากบ้านคุณไม่มีพื้นที่จัดเก็บสิ่งเหล่านี้แล้ว คุณควรจัดสรรพื้นที่ส่วนหนึ่งเพื่อทำเป็นที่เก็บของ

6. คุณมีเวลาดูแลสวนมากน้อยแค่ไหน หากคุณค่อนข้างยุ่งกับงานที่ทำ มีเวลาดูแลสวนน้อย คุณควรใช้วัสดุตกแต่งเข้ามาช่วย เช่น หินทราย เครื่องปั้นดินเผา รูปปั้น น้ำพุจำลอง หรือคุณอาจใช้พันธุ์พืชที่ทนทาน ปลูกง่าย ตายยากก็ได้ เช่น ไม้ยืนต้นต่างๆ กระบองเพชร เป็นต้น และที่สำคัญ คุณต้องใช้ระะบบรดน้ำแบบสปริงเคิล แทนการรดน้ำแบบธรรมดา เพราะจะช่วยให้คุณประหยัดเวลาได้มาก

7. คุณต้องการใช้พื้นที่สวนในการทำกิจกรรมต่างๆ หรือไม่ ถ้าคำตอบคือ ใช่ คุณอาจจะต้องพิจารณา การจัดวางสิ่งต่างๆในสวนให้มากขึ้น เช่น หากคุณต้องการทำกิจกรรมในเวลากลางวัน คุณต้องดูว่ามีต้นไม้ใหญ่ หรือระแนงไม้เลื้อยที่ให้ร่มเงาหรือไม่ มีเก้าอี้สนามให้นั่งเล่นได้สะดวกหรือไม่ และหากคุณต้องการทำกิจกรรมในเวลากลางคืน คุณจะต้องดูตำแหน่งอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ให้แสงสว่างด้วย

สัปดาห์หน้าเรามาดู " สิ่งที่คุณควรพิจารณาเมื่อต้องการจัดสวน " ตอนที่ 2 กันต่อนะครับ


TEXT : ยศวีร์ สุขเสน
Tips and Tricks Update ! : เคล็ด ( ไม่ ) ลับหลากหลายรูปแบบ เพื่อบ้านของคุณ

Tips_Tricks ดู Tips & Tricks อื่นๆ