ค้นหาฟรี ประกาศฟรี : หอพัก บ้านเช่า บ้านมือสอง คอนโด ที่ดิน ทาวน์เฮ้าส์ รีสอร์ท โรงแรม อพาร์ทเม้นท์ บ้าน บ้านเดี่ยว อาคารพาณิชย์ เฟอร์นิเจอร์ วัสดุก่อสร้าง ส่วนประกอบของบ้าน ของตกแต่งบ้าน ออกแบบ บริการ อุปกรณ์บันเทิง
 
หน้าหลัก

บ้าน สวย หลากสไตล์  Beauty Home
:: เรือนไทยไม้งาม ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ::

เรือนไทยไม้งาม ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

          บ้านเรือนไทยริมน้ำที่ดูสวยงามโดดเด่น แต่ไม่แตกต่างไปจากวิถีชีวิตอันสงบเงียบเรียบง่ายของเพื่อนบ้านชาวลานเท ซึ่งยังคงมีความรักและผูกพันอยู่กับแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างลึกซึ้งเสมอมา ทุกสิ่งทุกอย่างภายในเขตรั้วไม้ไผ่ที่ล้อมรอบตัวบ้าน ผู้เป็นเจ้าของตั้งใจสะท้อนบอกความเป็นไทยโดยสื่อถึงความงดงามน่าภาคภูมิใจผ่านรูปลักษณ์งานสถาปัตยกรรมเรือนไทยแท้แบบอยุธยา และบรรจงสร้างสรรค์บรรยากาศแวดล้อมตัวเรือนด้วยสวนไม้งามที่ส่งกลิ่นหอมหวนชวนชื่นใจ โดยเปิดมุมมองหาวิวแม่น้ำเจ้าพระยาที่ยิ่งใหญ่ไว้ใกล้ตา ให้ความรู้สึกที่ร่มเย็นเป็นสุข สะท้อนถึงวิถีชีวิตความเป็นไทยที่สมบูรณ์และงดงาม

นอกตัวเรือนชั้นบนเป็นชานไม้เปิดโล่ง

          เมื่อไม่สามารถจะย้อนเวลาพาตัวเองกลับไปในยุคที่คนไทยส่วนใหญ ่นิยมปลูกสร้างบ้านเรือนทรงไทยอยู่ริมแม่น้ำลำคลองได้ คุณเต่า-สุวรรณา อาริยพัฒนกุล สาวสวยเจ้าของ In & Out Landscape ซึ่งหลงรักและภาคภูมิใจกับวิถีชีวิตริมน้ำที่สงบงามของบรรพบุรุษไทย จึงตั้งใจสรรค์สร้างทุกสิ่งทุกอย่าง ตามที่ตัวเองใฝ่ฝันไว้ที่บ้านพักผ่อนในกรุงเก่าแห่งนี้

          “ด้วยความเป็นคนไทยซึ่งมีความรู้สึกรักและภาคภูมิใจในความเป็นไทยมากๆ ทำให้รู้สึกว่าในจำนวนบ้านที่มีอยู่ 11 หลังตอนนี้ บ้านหลังนี้ให้ความรู้สึกว่านี่แหละคือบ้านของเรา ก็เลยเอาชื่อตัวเองมาเป็นชื่อบ้านว่า...บ้านสุวรรณา เพราะนี่คือบ้านที่สะท้อนถึงความเป็นไทย ซึ่งสามารถอวดชาวต่างชาติได้ว่าเป็นบ้านของคนไทย เป็นหนึ่งในมรดกที่ลูกหลานไทยอย่างเรา ควรจะรู้สึกภาคภูมิใจในศิลปะประจำชาติที่งดงามเช่นนี้” คุณเต่าบอกความรู้สึกที่มีต่อบ้านสุวรรณา เรือนไทยริมน้ำหลังงามของเธอ

          เพื่อสะท้อนถึงวิถีชีวิตความเป็นไทยที่สงบเงียบและผูกพันอยู่กับสายน้ำอย่างบรรพบุรุษ คุณเต่าจึงพยายามแสวงหาสถานที่ริมแม่น้ำภายในเมืองเก่าอยุธยาเป็นหลัก ซึ่งเธอก็ได้พบกับที่ดินผืนงามตามที่คิดฝันติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในมุมมองที่สวยงามของย่านลานเท โดยมีเพื่อนบ้านที่ยังคงใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายเข้ามาช่วยสร้างบรรยากาศให้ดูอบอุ่นแบบสังคมไทยยิ่งขึ้น

          บนที่ดินผืนงามริมแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งนี้ คุณเต่าได้สะท้อนความเรียบง่ายผ่านมุมมองแรก ด้วยการทำรั้วไม้ไผ่โอบล้อมบริเวณบ้าน ดูกลมกลืนกับธรรมชาติและบรรยากาศรอบบ้านเป็นอย่างดี ส่วนพื้นที่ภายในเธอเพิ่มความสดชื่นและร่มรื่นด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ โดยจัดแต่งเป็นสวนดูสวยงาม

สวนหน้าบ้านเน้นความร่มรื่น
มุมน้ำชา

          เรือนไม้ทรงไทยแบบอยุธยาบนที่ดินผืนงามริมแม่น้ำเจ้าพระยาหลังนี้ เป็นเรือนเก่าของคหบดี ซึ่งมีอายุกว่าร้อยปีโดยยังคงความงดงามดูสมบูนณ์แบบ มีขนาดกะทัดรัด เหมาะสำหรับเจ้าของบ้านคนใหม่ซึ่งเป็นสาวโสด ตัวเรือนที่ยกมาทั้งหลังจากที่ดินเดิม ถูกจัดวางอยู่ในตำแหน่งใหม่ สวยรับกับสวน โดยหันหน้าเรือนออกไปหาวิวแม่น้ำ ด้านหลังติดกับถนน สำหรับโครงสร้างตัวเรือนคงอยู่ในสภาพที่งดงามแบบเดิมๆ ซึ่งโดดเด่นด้วยลักษณะฝาเรือนไม้ปะกนรูปทรงจั่วหลังคายอดแหลม กระเบื้องแป้นเกล็ดดินเผา ชานไม้โล่งหน้าเรือนนอน ใต้ถุนสูง กระเบื้องปูพื้นดินเผาและศาลาท่าน้ำ

          รูปแบบการจัดแต่งภายในเน้นความสะดวกสบาย โดยสื่อถึงความงดงามอย่างไทยตามลักษณะของตัวเรือน ส่วนของใต้ถุนเปิดโล่งจัดตั้งตั่งไม้ให้พักผ่อนแบบไทยๆ ใกล้ๆผูกเปลญวนสีขาวสะอาดตาให้เอกเขนกรับลมเย็นๆจากแม่น้ำ ด้านในจัดเป็นห้องครัวขนาดกะทัดรัด เปิดเชื่อมกับพื้นที่รับประทานอาหาร ซึ่งตกแต่งอย่างเรียบหรูด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าดีไซน์สวย สำหรับชั้นบนจัดแบ่งเป็น 2 ส่วนหลักๆ ตัวเรือนด้านในทำเป็นห้องนอนภายในเปิดโล่ง แบ่งเป็นส่วนของเตียงนอน เชื่อมพื้นที่กับมุมพักผ่อนและโต๊ะน้ำชา โดยตกแต่งอย่างเรียบหรูด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่า โคมไฟ ผ้าไหม ผ้าฝ้าย และภาพเขียนที่บ่งบอกถึงความเป็นไทยอย่างเหมาะสมสวยงาม

มุมพักผ่อน
เก้าอี้หวายนั่งชมวิว ศาลาท่าน้ำ
มุมพักผ่อนส่วนตัวภายในเรือนนอน

          ตัวเรือนด้านหน้าซึ่งเคยเป็นพื้นที่ครัวเดิมนั้น ได้รับการดัดแปลงเพื่อความสะดวกสบายเหมาะกับไลฟ์สไตล์ผู้เป็นเจ้าของ โดยทำเป็นห้องน้ำทันสมัย ภายในมีอ่างน้ำวนและห้องซาวน่าให้อบตัว ผนังด้านหน้าทำเป็นบานกระแทกเปิดมุมมองออกไปรับวิวแม่น้ำและสวน ชานด้านนอกจัดเป็นมุมพักผ่อนง่ายๆ เปิดพื้นที่เชื่อมต่อกับชานโล่งซึ่งจัดเป็นมุมให้นั่งรับลมชมวิวธรรมชาติแบบใกล้ชิด ทางซ้ายมือมีศาลาขนาดน่ารักจัดเป็นมุมสำราญให้เจ้าของบ้านได้นอนนวดตัว และฝึกซ้อมขิมเครื่องดนตรีไทยที่ชื่นชอบ

           ภายในพื้นที่สวนสวยหน้าบ้านมีศาลาท่าน้ำ ดูรับกับโครงสร้างตัวเรือน โดยทำบันไดให้ก้าวลงไปสัมผัสกับสายน้ำของแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งผู้เป็นเจ้าของผูกเรือนแพดีไซน์เก๋ติดกับท่าน้ำ หากนึกสนุกเมื่อใดก็ให้เรือลากจูงออกไปสัมผัสกับสายน้ำ และวิถีชีวิตริมแม่น้ำได้ตามต้องการ

          ทุกๆอย่างที่สัมผัสได้จากบ้านเรือนไทยริมแม่น้ำเจ้าพระยาหลังนี้ ไม่เพียงสื่อชัดถึงภูมิปัญญาของปู่ย่าตายายเท่านั้น แต่ยังให้กลิ่นอายอบอุ่น บ่งบอกถึงความเป็นอยู่ที่สงบร่มเย็นด้วยสายน้ำ ย้ำเตือนให้ระลึกถึงคุณค่า และศิลปะความงดงามอย่างไทย ซึ่งสร้างสมชึ้นมาจากฝีมือของบรรพบุรุษไทยได้อย่างน่าภาคภูมิใจที่สุด

มุมรับประทานอาหาร  ห้องนอน  มุมนั่งเล่น
สถานที่ : บ้านสุวรรณา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
เจ้าของ - ตกแต่ง : คุณสุวรรณา อาริยพัฒนกุล
เรื่อง : ธาดา
ภาพ : บุษกร เบญจกุล , ยงยุทธ์ น้อมกลาง , พรชัย บัวทอง
จากหนังสือ : Home & Decor THAI - ASIAN STYLE


บ้านสวย ดูบ้านสวยหลากสไตล์อื่นๆ