ค้นหาฟรี ประกาศฟรี : หอพัก บ้านเช่า บ้านมือสอง คอนโด ที่ดิน ทาวน์เฮ้าส์ รีสอร์ท โรงแรม อพาร์ทเม้นท์ บ้าน บ้านเดี่ยว อาคารพาณิชย์ เฟอร์นิเจอร์ วัสดุก่อสร้าง ส่วนประกอบของบ้าน ของตกแต่งบ้าน ออกแบบ บริการ อุปกรณ์บันเทิง
 

บ้าน สวย หลากสไตล์  Beauty Home
:: ความน่าอยู่แบบผสมผสาน ::

พื้นที่ทางเดินเข้าสู่ตัวบ้าน ขนาบด้วยสวนไม้ใบสีเขียวร่มรื่นตา

          เจ้าของบ้านหลังนี้ชอบความทันสมัยของบ้านที่เปิดโปร่งเชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างกัน แต่ก็รักในเสน่ห์ของเฟอร์นิเจอร์สไตล์เรโทร จึงตกลงใจให้สถาปนิกสร้างบ้านทรงเหลี่ยมแบบโมเดิร์น และเน้นช่องกระจกทรงสูงเพื่อเปิดรับแสงธรรมชาติ โดยให้มัณฑนากรช่วยจัดวางพื้นที่ใช้สอยภายใน รวมถึงกำหนดสีสันและสไตล์ของห้องให้ต่างอารมณ์ เพื่อที่เจ้าของบ้านจะได้ผสมผสานเฟอร์นิเจอร์ต่างแบบที่ตอบสนองฟังก์ชันและความสบายให้กลายเป็นหลายอารมณ์ที่อยู่ได้อย่างไม่น่าเบื่อ

ลานไม้นั่งเล่นก่อนเข้าบ้าน

          การออกแบบบ้านหลังนี้เริ่มจากประโยชน์ใช้สอยและความต้องการของเจ้าของบ้านเป็นหลัก ทำให้รูปทรงภายนอกบ้านดูโมเดิร์น ขณะที่ภายในผสมผสาน ทำให้แต่ละมุมมีความแตกต่างดูไม่น่าเบื่อ

          พื้นที่ใช้สอยภายในทั้งหมดราวๆกว่า 300 ตารางเมตร จัดว่าเป็นบ้านขนาดใหญ่สำหรับครอบครัว 'อรุณไพโรจนกุล' แต่ก็กลายเป็นบ้านขนาดพอดีขึ้นมา เมื่อมีสมาชิกจากบ้านใหญ่ในบริเวณใกล้ๆกันมาร่วมสังสรรค์

          มัณฑนากรจึงเน้นการออกแบบพื้นที่ส่วนกลางให้เป็นแบบ Multipurpose ที่สามารถดัดแปลงหรือสร้างประโยชน์ใช้สอยที่ยืดหยุ่นได้ ตั้งแต่ห้องนั่งเล่นขนาดกว้าง เชื่อมต่อไปถึงพื้นที่กว้างๆ ในห้องรับประทานอาหารด้านข้างที่แยกออกจากแพนทรีและครัวอย่างสิ้นเชิง ทำให้ได้มุมที่เป็นสัดส่วนเฉพาะและรองรับคนได้มากขึ้น

          โต๊ะรับประทานอาหารขนาดยาวกับเก้าอี้พนักสูงบุหนังสีเข้ม ที่ดูคล้ายโต๊ะรับประทานอาหารกึ่งทางการ จึงกลายเป็นอีกอารมณ์หนึ่งของบ้าน แต่เมื่อขยายมุมมองผ่านผนังกระจกทรงสูงสู่สวนไม้เมืองร้อนด้านนอก ก็ทำให้บรรยากาศของห้องดูผ่อนคลายและเป็นธรรมชาติมากขึ้น

          คุณแก้วตาเล่าว่า เธอและสามีไปเจอเก้าอี้พนักทรงสูงตัวนี้ก่อนบ้านจะสร้างเสร็จ ก็เลยสั่งทำโต๊ะรับประทานอาหารที่ใช้ไม้ในโทนสีใกล้เคียงกันขึ้นมา เช่นเดียวกับหลายๆมุมในบ้านที่เกิดขึ้นจากฟังก์ชันของเก้าอี้และการใช้งานเป็นหลัก

          นอกจากมุมรับประทานอาหารในพื้นที่ส่วนกลางนี้แล้ว ยังมีการออกแบบเพิ่มสเต็ปด้วยการยกพื้นที่ เพื่อทำลานนั่งเล่นหรือนอนเล่นแบบไทยๆ ติดกับผนังกระจกบานกว้าง ซึ่งเชื่อมต่อกับสวนและบ่อน้ำหน้าบ้าน มุมนี้แต่เดิมออกแบบไว้ให้เป็นระเบียงนอกบ้าน แต่เมื่อดูไลฟ์สไตล์การพักผ่อนแล้ว น่าจะเน้นเป็นพื้นที่เย็นสบายภายในมากกว่าแต่ก็สามารถเปิดบานเลื่อนกระจกของหน้าต่าง เพื่อไปนั่งเล่นใกล้กับบ่อน้ำ หรือเปิดกว้างรับลมธรรมชาติได้เมื่อต้องการ

ห้องรับประทานอาหาร
ห้องนอน

      พื้นที่ใช้สอยอีกด้านหนึ่งบริเวณชั้นล่างของบ้าน หรือจะเรียกว่าเป็นปีกอีกด้านหนึ่งของบ้านก็ว่าได้ เป็นพื้นที่ห้องนอนของน้องสาวคุณแก้วตา ตกแต่งแบบเรียบง่ายและเปิดโล่งมากที่สุด โดยทำตู้เก็บหนังสือขนาดใหญ่ซ่อนติดไปกับผนัง เฟอร์นิเจอร์ของห้องมีเพียงโต๊ะทำงานแบบเรียบๆ กับเตียงไม้แบบไทยซึ่งเป็นของเดิม ทำให้รายละเอียดในการตกแต่งห้องมีความเป็นไทยที่กลมกลืน ขณะที่ยังคงบานหน้าต่างกระจกใสเพื่อให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติด้านนอก

      ความน่าสนใจอีกส่วนหนึ่งยังอยู่ที่บริเวณบันไดทางขึ้นชั้นบนของบ้าน ซึ่งเป็นบันไดไม้ขนาดใหญ่และเปิดโล่งอย่างมาก มีการเจาะราวมือจับซ่อนไว้ พร้อมกับซ่อนไฟดิมเมอร์ไว้ที่แผงไม้ เพื่อให้แสงสว่างที่ปรับระดับได้ในยามค่ำคืน

          ฟังก์ชันของชั้น 2 เริ่มจากโฮมเธียเตอร์ที่เปิดโล่งไม่เหมือนใคร เพราะเจ้าของบ้านไม่ต้องการมุมดูทีวีที่ปิดทึบมากเกินไป นอกจากเครื่องเสียงและบิลท์อินสำหรับเก็บแผ่นซีดีแล้ว ก็มีเพียงเก้าอี้หนังตัวเดียว ที่เหลือเน้นมุมเอกเขนกที่พื้นแบบสบายๆมากกว่า

          ส่วนด้านหลังของมุมดูทีวี เป็นประตูหมุนขนาดใหญ่ บานกระจกทำให้เชื่อมต่อไปถึงห้องทำงานด้านในที่ยังมีพื้นที่เล็กๆ ต่อไปถึงมุมพระซึ่งโดดเด่นด้วยผนังสีหมาก สร้างความแตกต่างที่สง่างามได้เป็นอย่างดี โดยไม่ต้องประดับตกแต่งรายละเอียดอื่นๆแต่อย่างใด

โฮมเธียเตอร์แบบเปิดโล่งไม่เหมือนใคร
ห้องนอนลูกสาวห้องน้ำในห้องนอนใหญ่
ห้องนอนใหญ่ของบ้าน

          สำหรับห้องนอนใหญ่ของบ้าน เน้นอารมณ์ที่ต้องการพักผ่อนอย่างแท้จริง จึงไม่จำเป็งต้องมีเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งอื่นๆ มาวุ่นวาย กำหนดบรรยากาศไว้ด้วยโทนสีน้ำเงินเข้ม ผนังหัวเตียงสีเทาเรียบ และสีอุ่นๆของพื้นไม้ เมื่อต้องการสีสันจึงเน้นการสลับเปลี่ยนผ้าปูเตียงไปตามต้องการ

          ขณะที่ห้องนอนลูกสาวใช้โทนสีไม้อ่อนกับผนังขาวเรียบ เพิ่มดีไซน์ไว้ที่เตียงนอนทรงสูง เพราะด้านข้างของเตียงต่อเป็นบิลท์อินของตู้เก็บของ ซึ่งเป็นฉากกันการปะทะจากประตูทางเข้าห้อง ทำให้มีมุมนั่งเล่นเพิ่มขึ้นอีก

          นอกจากอารมณ์ของห้องที่แตกต่างกันไปตามความชอบแล้ว ห้องน้ำของบ้านนี้ยังมีความแตกต่างที่ผสมผสานเชื่อมต่อกันอยู่ด้วย เพราะห้องน้ำทุกห้องของบ้านเน้นตกแต่งด้วยสไตล์โมเดิร์นเรียบง่ายและเท่ แต่จะมีผนังซึ่งใช้โทนสีแตกต่างกันไป ทั้งแดง เหลือง เขียว เพื่อการใช้งานที่ไม่ซ้ำซากจำเจ

          " เพราะบ้านนี้มีหลายอารมณ์ค่ะ ก็เลยรู้สึกชอบทุกมุม และอยู่ได้โดยไม่รู้สึกเบื่อ แม้กระทั่งลูกสาว ขนาดวันหยุดยังไม่อยากออกจากบ้านไปไหนเลย ส่วนใหญ่ก็ใช้วิธีชวนเพื่อน ชวนญาติมาที่บ้านเราแทน ทำให้พื้นที่กว้างๆดูคึกคักขึ้นมาทันทีเลยค่ะ "

          ถึงบ้านจะไม่ได้มีสีสันเหมือนสวนสนุก แต่ก็เชื่อว่าฟังก์ชันและดีไซน์ที่ผสมผสานกันอยู่ ทำให้ทุกคนในบ้านใช้ชีวิตได้อย่างสนุกสนานเช่นกัน

โครงสร้างบ้านดูเท่ ทันสมัย
โถงนั่งเล่นของบ้านโซฟาบุหนังขนาดยาว
เจ้าของ : คุณขจรเกียรติ – คุณแก้วตา อรุณไพโรจนกุล
สถาปนิก : คุณภูเก็จ จันทรเวช
ตกแต่ง : คุณสมิทธิ สุธรรมชัย
เรื่อง : พงศ์ภัทร
ภาพ : บุษกร เบญจกุล , วิภาวดี พิสุทธิ์สิริอภิญญา
จากหนังสือ : Home & Decor THAI - ASIAN STYLE

บ้านสวย ดูบ้านสวยหลากสไตล์อื่นๆ