ค้นหาฟรี ประกาศฟรี : หอพัก บ้านเช่า บ้านมือสอง คอนโด ที่ดิน ทาวน์เฮ้าส์ รีสอร์ท โรงแรม อพาร์ทเม้นท์ บ้าน บ้านเดี่ยว อาคารพาณิชย์ เฟอร์นิเจอร์ วัสดุก่อสร้าง ส่วนประกอบของบ้าน ของตกแต่งบ้าน ออกแบบ บริการ อุปกรณ์บันเทิง
 

บ้าน สวย หลากสไตล์  Beauty Home
:: บ้านริมสวน ::

บ้านสีขาวหลังใหญ่ซ่อนตัวอยู่ในแมกไม้ด้านริมสุด

          พื้นที่กว้างราว 4 ไร่ แบ่งพื้นที่เป็น 2 ส่วน ด้วยลำน้ำเล็กๆของน้ำตกแม่สา ซึ่งเป็นลำเหมืองเก่า ด้านหนึ่งปลูกบ้าน 2 ชั้นหลังใหญ่บนเนิน ซึ่งสามารถมองเห็นวิวของภูเขาที่โอบล้อมได้ไกลสุดสายตา กั้นพื้นที่ด้วยสนามหญ้ากว้าง ก่อนจะข้ามสะพานไม้เล็กๆไปอีกด้านหนึ่ง ซึ่งปลูกเรือนรับรองไว้ 3 หลัง แม้พื้นที่รวมจะกว้างกว่า 4 ไร่ แต่ด้วยการตกแต่งภายใน และการจัดวางพื้นที่ใช้สอยทั้งภายในและภายนอก ที่แสดงถึงความเป็นตัวตนของผู้เป็นเจ้าของบ้านทำให้บ้านหลังนี้ดูอบอุ่นอย่างแท้จริง

มุมนั่งเล่นชั้นล่างของเรือนรับรอง

          พื้นที่ราว 4 ไร่ผืนนี้เป็นที่ดินที่สวยงามแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ วิวมุมสูงไกลสุดสายตาจะพบทิวเขาโอบล้อมพื้นดินซึ่งแบ่งออกเป็น 2ส่วน ด้วยลำน้ำเล็กๆ ของน้ำตกแม่สาลำเหมืองเก่าแก่ของพื้นที่ ด้านหนึ่งบนพื้นที่กว่า 300 ตารางวา มีเรือนสีขาวแทรกตัวอยู่กับพรรณไม้ใหญ่ยืนต้น พื้นที่ส่วนใหญ่ปล่อยเป็นลานโล่งปูพรมหญ้าสีเขียวขจี ประดับประติมากรรมรูปต่างๆประปราย และปลูกไม้ยืนต้นกระจายตามริมขอบพื้นที่ มีสะพานไม้พาข้ามลำน้ำน้ำตกแม่สา ซึ่งปลูกบัวหลายสีประดับอยู่ สดชื่นด้วยละอองน้ำที่กระเซ็นมาจากน้ำพุที่กลางลำน้ำ อีกด้านหนึ่งของพื้นที่ปลูกเรือนรับรองแขกไว้ 3 หลัง กระจายอยู่คนละด้าน โซนนี้เช่นเดียวกับโซนแรกคือ เน้นพื้นที่โล่ง ปลูกหญ้าเต็มพื้นที่ ประดับโอ่งน้ำผุดที่กลางลาน และปลูกต้นไม้ใหญ่กระจายเต็มพื้นที่ แต่ไม่ทึบสายตา

          บริเวณรอบเรือนสีขาวประดับไม้ใบไม้ดอกสีสดดูสดชื่น มีต้นไม้ใหญ่โอบล้อมบ้าน ซึ่งอยู่ด้านริมของพื้นที่ สไตล์ของบ้านแบบเทมโพรารีที่โล่ง กว้าง ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่น้อยชิ้น แต่ดูหรูหราและเรียบง่าย ด้านหน้าของชั้นล่างเป็นโถงโล่ง เพดานสูง ผนังทุกด้านกรุกระจกใสสามารถมองเห็นวิวได้ไกลสุดสายตา เป็นโถงรับรองจัดวางโซฟาหนานุ่มชุดใหญ่ ผนังกระจกด้านซ้ายดีไซน์เป็นบานเลื่อนสามารถเปิดกว้างสู่ชานไม้ด้านนอก ซึ่งอยู่ริมสวนไม้ดอกไม้ใบ และสนามหญ้า ถัดมาด้านในเป็นห้องรับประทานอาหารแยกเป็นสัดส่วน แต่ก็มีบานเลื่อนกระจกที่จะเปิดสู่ชานไม้ได้เช่นกัน ส่วนพื้นที่ด้านในสุดเป็นห้องครัว ส่วนซักล้าง และเรือนแม่บ้านอยู่ด้านหลังสุด

ด้านขวาของซุ้มทางเข้ากับพื้นที่ปลูกต้นไม้
โอ่งน้ำผุดประดับกลางสนาม

      พื้นที่ส่วนโถงใหญ่ปูพื้นหินกาบสีเข้มต่อจากห้องโถงปูพื้นไม้เพื่อกำหนดขอบเขตของพื้นที่ใช้สอย ซึ่งเป็นส่วนขอองห้องรับประทานอาหาร พื้นไม้ปูต่อเนื่องถึงโถงบันไดทางเชื่อมสู่ด้านบน เพิ่มแสงสว่างให้ตัวบ้านด้วยการเจาะช่องแสงติดกระจกใสไว้ที่ผนังด้านหนึ่ง บริเวณชั้นลอยมีห้องทำงานของอาจารย์อรุณี เป็นห้องขนาดไม่กว้างนักแต่ดูสบาย ส่วนบนสุดเป็นห้องนอน 2 ห้อง มีระเบียงกว้างสามารถมองเห็นวิวรอบบ้าน และวิวทิวเขาไกลๆ ที่โอบล้อมบ้านไว้

          "เราอยู่บ้านหลังนี้มา 4 ปีกว่าเห็นจะได้ ครั้งแรกที่ซื้อไว้ก็ไม่คิดว่าจะมาอยู่ เพราะไกลมาก ถนนหนทางก็ไม่ดี และต้องเสียเวลานั่งรถไม่รู้เท่าไหร่ แล้วเราก็มีบ้านในเมืองอยู่แล้ว ก็เลยคิดว่าจะสร้างไว้เป็นบ้านพักผ่อนและเป็นบ้านพักรับรองแขกของบริษัทสามี พอบ้านสร้างเสร็จเราจึงรู้ว่าที่นี่สวยมาก วิวก็ดี ถนนเขาก็เริ่มมีการพัฒนาดีขึ้นมาก ก็เลยย้ายมาอยู่ที่นี่จนถึงทุกวันนี้ และเป็นบ้านที่หวังว่าจะอยู่ไปจนแก่ชรา เป็นบ้านที่อยู่แล้วได้พักผ่อนจริงๆ การมีบ้านหลังนี้มีข้อไม่ดีอย่างหนึ่ง คือทำให้ไม่ค่อยออกไปทานข้าวข้างนอกเพราะว่าพอมาถึงบ้านแล้วไม่อยากออกไปไหน อยากพักอยู่บ้านมากกว่า"

โถงรับรองด้านหน้า
บรรยากาศภายในห้องรับประทานอาหารชานไม้ที่เรือนหลังใหญ่เป็นมุมสบายๆเปิดโล่ง
บันไดทางเชื่อมจากชั้นล่างสู่ชั้นบน

          จากบ้านรับรองที่ไม่คิดจะมาอยู่ ปัจจุบันอาจารย์อรุณีกล่าวว่า ที่นี่เป็นยิ่งกว่าบ้าน เพราะเป็นสถานที่ที่ให้ทั้งความสุข สงบ และปลอดภัย แม้จะมีพื้นที่กว้างกว่า 4 ไร่ แต่อาจารย์ก็บอกว่าไม่ได้รู้สึกว่าบ้านนี้กว้างเลย เนื่องจากเป็นสถานที่ที่อาจารย์อรุณีและครอบครัวรู้จักและคุ้นเคยกับต้นไม้ทุกต้น ดอกไม้ทุกดอก ประติมากรรมทุกชิ้น และทุกๆสิ่งในทุกๆตารางนิ้วของที่ดินผืนนี้้

ห้องพักในเรือนรับรองแขกระเบียงกว้างในห้องนอนชั้นบน
เจ้าของ : ดร.พิเชษฐ์ และ รศ.อรุณี วิริยะจิตรา
สถานที่ : จังหวัดเชียงใหม่
เรื่อง : ศ.ศรทัตต์
ภาพ : ยงยุทธ์ น้อมกลาง และ พรชัย บัวทอง
จากหนังสือ : Home & Decor THAI - ASIAN STYLE


บ้านสวย ดูบ้านสวยหลากสไตล์อื่นๆ