ค้นหาฟรี ประกาศฟรี : หอพัก บ้านเช่า บ้านมือสอง คอนโด ที่ดิน ทาวน์เฮ้าส์ รีสอร์ท โรงแรม อพาร์ทเม้นท์ บ้าน บ้านเดี่ยว อาคารพาณิชย์ เฟอร์นิเจอร์ วัสดุก่อสร้าง ส่วนประกอบของบ้าน ของตกแต่งบ้าน ออกแบบ บริการ อุปกรณ์บันเทิง
 

บ้าน สวย หลากสไตล์  Beauty Home
:: บ้านเทวะมนตรา ::

ภายในโถงต้อนรับ

          จากสนามบินเชียงใหม่ราว 15 นาที บนเส้นทางสายสะเมิง เลี้ยวเลาะเข้าสู่บริเวณเชิงดอย ก็จะพบกับรีสอร์ทแห่งหนึ่งบนเนื่อที่กว่า 14 ไร่ ที่แวดล้อมด้วยแมกไม้ในชื่อ บ้านเทวะมนตรา กับบริการที่พักในสไตล์วิลล่า ที่เน้นความกลมกลืนกับผืนป่าโดยรอบ ซึ่งผู้ที่เข้าพักจะสัมผัสได้ถึงความเรียบง่ายนับตั้งแต่โถงต้อนรับสไตล์ Lanna Cottage รวมไปถึงห้องอาหารในรูปแบบ Garden Terrace ที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ท่ามกลางภูมิทัศน์อันสวยงาม พร้อมบริการแบบ Boutique Resort ที่เป็นกันเอง

ห้องอาหาร บรรยากาศเปิดโล่ง  ห้องอาหาร บรรยากาศเปิดโล่ง

          ด้วยแนวคิดของการเป็นสถานที่พักผ่อนซึ่งสอดคล้องกับวิถีของธรรมชาติ ส่วนบริการต่างๆ จึงปรากฏเป็นอาคารขนาดเล็กที่กระจายตัวกัน โดยวางผังให้แทรกตัวอยู่ตามละเมาะไม้ ทั้งที่มีอยู่ตามธรรมชาติ และสวนไม้ที่ปลูกประดับเพิ่มเติมภายหลังได้อย่างกลมกลืน ตัวอาคารเป็นสถาปัตยกรรมไทยล้านนาประยุกต์ ที่เรียบง่ายและเปิดผนังโล่ง ในสไตล์ศาลาโปร่งแบบ Open Air ให้ล้อรับสายลมเชิง ดอยอันเย็นฉ่ำ และความเขียวขจีของภูมิทัศน์รอบด้านอย่างเต็มที่ อีกทั้งตัวอาคารและของตกแต่งต่างๆยังมีเฉดสีแบบ Earth Tone และเน้นสัจจะแห่งวัสดุเป็นสำคัญ สื่อให้เห็นทั้งศิลปะพื้นบ้าน และความเป็น Simplicity อันเป็นสากลได้อย่างลงตัว

ห้องพักโอบล้อมสระว่ายน้ำ  ห้องนอน

          วิลล่าที่พักซึ่งมีทั้งหมด 25 หลังนั้นได้ออกแบบให้มีสีสันที่สะดุดตา โดยผู้ออกแบบได้ให้เหตุผลว่า " เนื่องจากเป็นรีสอร์ทที่อุดมด้วยต้นสัก มะกอก ไผ่ ลำไย และปีปซึ่งล้วนเป็นไม้ขนาดใหญ่ จึงออกแบบวิลล่าให้เหมือนเป็นดอกไม้ที่กำลังบานอยู่ท่ามกลางป่าแห่งนี้ เพื่อให้ผู้เข้าพักรู้สึกมีชีวิตชีวาขึ้น โดยวิลล่าแต่ละหลังรวมทั้งส่วนบริการ จะเชื่อมต่อกันด้วยทางเดินที่ปูด้วยวัสดุที่มีพื้นผิว และสีสันตามธรรมชาติ เช่น ทางเดินแผ่นไม้ยกระดับ หรือแผ่นซีเมนต์ผิวหยาบฝังลูกหิน เป็นต้น นอกจากนั้นยังตกแต่งริมทางด้วยประติมากรรม และภาชนะพื้นบ้าน รวมไปถึงม้านั่งให้แลดูสบายๆ เหมือนอยู่ภายในบ้านที่มีความสงบเป็นส่วนตัว "

บริเวณรอบสระว่ายน้ำและศาลาโปร่ง

          แม้ภาพลักษณ์ภายนอกจะเป็นวิลล่าแบบล้านนาทรงประยุกต์ที่เรียบง่าย แต่การตกแต่งภายในกลับให้บรรยากาศที่โอ่อ่า และเน้นการใช้สอยที่สะดวกสบายของผู้เข้าพัก โดยสีขาวถูกใช้เป็นโครงสีหลักเพื่อให้แลดูโปร่งสบายตา ในส่วนของห้องนอนนั้นตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้สีโอ๊กสไตล์ Art Deco ที่มีเส้นสายอ่อนช้อยสบายๆ และให้ความรู้สึกที่อบอุ่นมั่นคง ซึ่งส่วนมากจะเป็นเครื่องเรือนเก่าที่เจ้าของบ้านสะสมเอาไว้ จัดแทรกด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบร่วมสมัย ที่มีสีและลวดลายอิงสไตล์คันทรี่ ซึ่งช่วยลดความหรูหราให้พอเหมาะพอดี และเพิ่มความรู้สึกที่ผ่อนคลายใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น ส่วนห้องน้ำตกแต่งด้วยวัสดุสมัยใหม่ผสมผสานกับเฟอร์นิเจอร์ไม้แบบ Built In เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน แต่ใช้สีสันที่ขรึมและกลมกลืนกัน...

ห้องทรีตเมนต์  
สามารถดูภาพประกอบ และรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หนังสือ บ้านในฝัน ฉบับพิเศษ NATURE AND COLOURS
สถานที่ : Baan Deva Montra Resort & Spa Chiang Mai
เจ้าของ สถาปนิกและออกแบบตกแต่งภายใน : คุณนพพร สุริยา
จากหนังสือ : DREAM HOUSE SPECIAL NATURE AND COLOURSบ้านสวย ดูบ้านสวยหลากสไตล์อื่นๆ