ค้นหาฟรี ประกาศฟรี : หอพัก บ้านเช่า บ้านมือสอง คอนโด ที่ดิน ทาวน์เฮ้าส์ รีสอร์ท โรงแรม อพาร์ทเม้นท์ บ้าน บ้านเดี่ยว อาคารพาณิชย์ เฟอร์นิเจอร์ วัสดุก่อสร้าง ส่วนประกอบของบ้าน ของตกแต่งบ้าน ออกแบบ บริการ อุปกรณ์บันเทิง
 

บ้าน สวย หลากสไตล์  Beauty Home
:: OGLIVE HOUSE ::

OGLIVE HOUSE

          บ้านสไตล์ Tropical ซึ่งตั้งตระหง่านอยู่บนเนินเหนือหาด Sunshine Beach ริมมหาสมุทรแปซิฟิกหลังนี้ เป็นผลงานการออกแบบของ Kerry Hill และทีมสถาปนิกจาก Kerry Hill Architects ที่ชวนให้นึกถึงบ้านในยุค 60 ในแถบแคลิฟอร์เนีย ความน่าสนใจของ OGLIVE HOUSE นั้นนอกเหนือจากงานออกแบบที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมโดยรอบแล้ว ในส่วนของการวางแปลน การจัดผังพื้นที่ การควบคุมรายละเอียดต่างๆ ตลอดจนงานช่างที่ปรากฏในบ้านหลังนี้ ล้วนแต่เป็นสิ่งที่สะท้อนได้ถึงความสามารถของ Hill ในการเข้าจัดการกับพื้นที่เพื่อให้เกิดความลงตัวและสะดวกในการใช้งาน

OGLIVE HOUSE

          สำหรับแนวคิดหลักในการออกแบบคือ การสร้างบรรยากาศของบ้านริมทะเล ซึ่งประกอบไปด้วยความสงบและความงดงามเข้ามาใช้ ด้วยการเชื่อมโยงพื้นที่ภายในกับภายนอกเข้าไว้ด้วยกันอย่างต่อเนื่อง และจากการที่ตัวบ้านตั้งอยู่ในบริเวณที่สามารถรับทิวทัศน์ของมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งทอดตัวขนานไปกับชายหาด สถาปนิกจึงได้ออกแบบบ้านในรูปของ H – Plan ที่มีการลดระดับฐานรากลงตามความลาดชันของพื้นที่ เมื่อมองจากด้านขวางจึงมองเห็นการลดระดับเป็นขั้นบันไดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลกับความสูงของอาคาร ที่ต้องมีการปรับให้ล้อรับกับสภาพพื้นที่ตามไปด้วย

          ในขณะที่สถาปนิกจะต้องคำนึงถึงความสอดคล้องของตัวบ้านกับสภาพของพื้นที่ให้มากที่สุด แต่ก็ยังไม่ลืมที่จะใส่ใจในการจัดสรรส่วนใช้สอยต่างๆให้ออกมาลงตัว ตอบรับกับความต้องการของผู้อยู่อาศัยให้มากที่สุดด้วย ส่วนใช้สอยต่างๆ เริ่มจากทางเข้าหลักบริเวณชั้นล่าง ต่อเนื่องด้วยส่วนของห้องนอนเล็กทั้ง 3 ห้อง ส่วนออกกำลังกายและส่วนซักล้าง ซึ่งจัดแยกฟังก์ชั่นโดยเน้นบรรยากาศโปร่งโล่งด้วยผนังสีขาว ที่สะท้อนความเรียบง่ายและตรงไปตรงมาของการตกแต่งพื้นที่ภายใน

OGLIVE HOUSE
OGLIVE HOUSE  OGLIVE HOUSE
OGLIVE HOUSE

          สถาปนิกยังได้เพิ่มแนวคิดต่างๆเพื่อไม่ให้บรรยากาศดูจืดชืดจนเกินไปด้วยการจัดให้มีส่วนของ Reflection Pool ที่คอยรองรับแสงธรรมชาติจากช่องเปิดด้านบน และสะท้อนแสงให้กระจายไปทั่วบริเวณ โดยมีผืนผนังเป็นฉากรับแสง ซึ่งช่วยให้พื้นที่ชั้นล่างดูสว่างไสวมากยิ่งขึ้นพร้อมตกแต่งโถงทางเดินที่นำไปสู่ส่วนใช้สอยต่างๆ ด้วยการประดับภาพจิตรกรรมแนว Abstract ช่วยสร้างสีสันและเพิ่มเติมเรื่องราวไปตลอดแนวผนัง ทำให้พื้นที่ส่วนนี้คล้ายกับ Gallery ขนาดย่อม

          ส่วนพื้นที่ด้านบนแยกออกเป็น 2 ปีก ประกอบด้วยส่วนต่างๆ อาทิ ห้องสมุดและห้องนอนใหญ่ ซึ่งต่อเนื่องกับห้องพักผ่อนและห้องรับประทานอาหาร ทำหน้าที่ไปสู่ปีกอีกด้านหนึ่ง ซึ่งเป็นส่วนของห้องครัวและห้องทำงาน นอกจากส่วนใช้สอยหลักๆแล้ว ก็ยังมีพื้นที่ซึ่งจัดเป็นสวนขนาดเล็ก ระเบียงดาดฟ้าและสระว่ายน้ำแบบ Infinity Pool อีกด้วย

OGLIVE HOUSE
OGLIVE HOUSE

          สำหรับการจัดตกแต่งภายในของพื้นที่ชั้นบนยังคงเน้นตกแต่งแบบเรียบง่ายไม่ซับซ้อน ภายใต้ผนังสีขาว พร้อมจัดวางเฟอร์นิเจอร์แบบเรียบๆ ในโทนสีอ่อนสบายตา ผสมผสานด้วยวัสดุธรรมชาติที่อวดความงามแห่งสีสันของเนื้อวัสดุ และความเรียบง่ายนี้เองที่เป็นเสมือนสิ่งที่ช่วยเสริมความโดดเด่นของธรรมชาติ ซึ่งได้รับการเชื่อมโยงเข้าสู่พื้นที่ภายในผนังที่กรุกระจกใสสูงจากพื้นจรดเพดาน มีเพียงแนวเสาคอยคั่นบอกระยะ คล้ายกรอบภาพหลายกรอบนำมาวางเรียงต่อกัน ทำให้สามารถรับชมธรรมชาติได้อย่างเต็มตา และแม้จะอยู่ทางด้านหลังของตัวบ้านซึ่งติดกับถนน ก็ยังสามารถรับทิวทัศน์ของมหาสมุทรแปซิฟิก โดยผ่านทางลานบ้านตรงเข้าสู่ห้องพักผ่อนและสระว่ายน้ำได้ ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากแนวคิดของการออกแบบบ้านให้ลดระดับลงแบบขั้นบันไดนั่นเอง

       แม้ว่าภาพรวมของการออกแบบโครงสร้าง และการตกแต่งภายในจะแสดงให้เห็นถึงการเปิดโล่งและการเชื่อมโยงพื้นที่ภายนอกกับภายในเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน กระนั้นก็ยังให้ความรู้สึกที่สงบ สบายและความเป็นส่วนตัว จึงนับได้ว่า OGLIVE HOUSE หลังนี้น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีในการหาวิธีรอมชอมกับธรรมชาติ ในขณะที่ไม่ละเลยที่จะใส่ใจในความสะดวกสบาย ที่ผู้อยู่อาศัยควรจะได้รับไปพร้อมกันด้วย

OGLIVE HOUSE  OGLIVE HOUSE
OGLIVE HOUSE  OGLIVE HOUSE
Place : Sunshine Beach
Architect : Kerry Hill
Photos : Reiner Blunck
From : DREAM HOUSE SPECIAL


บ้านสวย ดูบ้านสวยหลากสไตล์อื่นๆ