ค้นหาฟรี ประกาศฟรี : หอพัก บ้านเช่า บ้านมือสอง คอนโด ที่ดิน ทาวน์เฮ้าส์ รีสอร์ท โรงแรม อพาร์ทเม้นท์ บ้าน บ้านเดี่ยว อาคารพาณิชย์ เฟอร์นิเจอร์ วัสดุก่อสร้าง ส่วนประกอบของบ้าน ของตกแต่งบ้าน ออกแบบ บริการ อุปกรณ์บันเทิง
 

บ้าน สวย หลากสไตล์  Beauty Home
:: คืนอดีตเรือนเก่า ::

มุมมองจากสระน้ำท่ามกลางแมกไม้ จะเห็นเรือนไทยสไตล์โคโลเนียลสีขาวสะอาด ทอดเงาบนผิวน้ำที่สงบนิ่งราวกับกระจก

          ก่อนที่เจ้าของบ้านคนปัจจุบันจะได้ครอบครองที่ดินริมน้ำเจ้าพระยาในอำเภอปากเกร็ดผืนนี้ พบว่ามีเรือนไม้สักหลังหนึ่งติดมาด้วย เมื่อได้ทราบประวัติว่าเป็นเรือนไม้สักที่มีอายุกว่า 80 ปี และเจ้าของเดิมคือ หลวงรามัน นายอำเภอคนแรก ของอำเภอปากเกร็ดแห่งนี้ ประกอบกับเป็นสถาปัตยกรรมแบบไทยคลาสสิคสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนกลาง ซึ่งมีสัดส่วนและรายละเอียด อ่อนช้อยสวยงามที่หาชมได้ยากยิ่งในปัจจุบัน จึงเกิดความคิดในการอนุรักษ์เรือนหลังนี้ไว้ โดยให้ คุณยุทธนา เหมาะประสิทธิ์ มัณฑนากรผู้เคยตกแต่งบ้านพักอาศัย ซึ่งอยู่ใกล้กับเรือนหลังนี้ของเจ้าของบ้าน (ที่บ้านในฝันได้เคยนำเสนอบรรยากาศสวยๆไปแล้ว) มารับหน้าที่ชุบอดีตเรือนโบราณหลังนี้ ให้กลับสดใสมีชีวิตขึ้นอีกครั้ง

เรือนสีขาวนวลตา

          เนื่องจากเจ้าของบ้านต้องการจะประยุกต์ใช้เป็นเรือนรับรอง จึงได้ปรับปรุงเรือนไม้สักนี้ใหม่ทั้งหลัง โดยสำรวจ และซ่อมแซม โครงสร้างเก่าที่ชำรุดและผุพัง พร้อมติดตั้งระบบอำนวยความสะดวกเพิ่มเติม ทั้งยังได้สร้างเรือนนอนหลังใหม่เสริมไว้ใกล้ๆกัน เพื่อให้เพียงพอกับส่วนที่ใช้สอยที่ต้องการด้วย โดยเลียนแบบเค้าโครงมาจากเรือนหลังเก่า ที่มีอยู่ เพื่อให้แลดูกลมกลืนสอดรับกัน และเชื่อมพื้นที่ใช้งานของเรือนทั้งสองด้วยศาลาของเรือนพักผ่อนและ Covered way ซึ่งถูกสร้างขึ้นใหม่ ภายใต้รูปแบบทางสถาปัตยกรรมในยุคสมัยเดียวกัน พร้อมจัดแต่งภูมิทัศน์ รอบด้าน ด้วยสวนแบบเขตร้อนอันร่มรื่นโปร่งตาด้วยไม้พุ่มและไม้ดอกที่มีความสูงไม่เกินระดับสายตา ปลูกลัดเลาะกับขอบเรือนเพื่อมิให้บดบังความสวยงามของตัวเรือน

          จากเรือนไม้สักสีเข้มตามธรรมชาติให้ถูกตกแต่งใหม่ ให้มีบรรยากาศผ่อนคลาย และสะอาดตาในโทนสีขาว-ครีม แต่ยังคง Facade และรูปลักษณ์ภายนอกไว้เช่นเดิม ส่วนการตกแต่งภายในอิงล้อกับสไตล์ที่นิยมกันมากในยุคสมัยในรัชกาลที่ 5 ถึง 7 นั่นคือแบบ English Colonial ซึ่งส่งผลถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ ซึ่งเลือกเป็นเครื่องเรือนไม้ Re-product สไตล์อังกฤษผสมพม่า ที่มีลวดลายอ่อนช้อยสวยแปลกตา แต่ก็ดูเข้ากับสไตล์บ้านได้เป็นอย่างดี (รูปแบบนี้เกิดจากการผสมผสานวัฒนธรรม ในอาณานิคมของอังกฤษจากยุคสมัยดังกล่าว) อีกทั้งความที่มีเพดานแบบต่ำเรือนหลังเล็กสมัยโบราณ จึงแก้ปัญหาด้วยการยกหลุมฝ้าเพดานตามพื้นที่ใช้งานเป็นจุดๆไป ทำให้แลดูโปร่งสบายและไม่กระทบกับโครงสร้างเดิม

          สำหรับการจัดฟังก์ชั่นภายในได้ปรับเปลี่ยนใหม่ เพื่อให้เกิดความเป็นสัดส่วนชัดเจนมากขึ้น โดยแบ่งส่วนรองรับแขกออกเป็นสองชั้น ชั้นแรกเป็นแบบ Waiting Hall ในห้องขนาดกะทัดรัดที่โดดเด่น โดยการแขวนประดับด้วยภาพสีน้ำมันรูปเจ้าของบ้านหญิงในอิริยาบถที่ผ่อนคลาย ส่วนอีกด้านตกแต่งด้วยตู้ไม้สักแบบพม่าสำหรับวางของสะสมสไตล์แอนทีค เสริมบรรยากาศด้วยเก้าอี้และโต๊ะกาแฟทรงคลาสสิคที่มีเส้นสายประยุกต์ให้แลดูโปร่งตา ซึ่งเชื่อมโทนสีเข้ากับโซฟาแบบร่วมสมัยให้ดูสอดคล้องกันได้อย่างแนบเนียน

          พื้นที่รับรองแขกชั้นในแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือห้องรับรองหลักทางด้านหน้าและห้องปีกซ้ายกับปีกขวา อย่างละห้องสำหรับจุดเด่นของห้องชั้นในนี้คือการตกแต่ง Partition เป็นแผงไม้ฉลุลาย และเสากั้นแบบราวระเบียงในสไตล์ Gingerbread House ที่ช่วยสร้างความวิจิตรหรูหราและโอ่อ่าสง่างามขึ้น ภายใต้โทนสีขาวงาช้าง(สีขาวอมครีม) ที่ช่วยให้ห้องแลดูสว่างและนุ่มนวล ส่วนเครื่องเรือนผสมผสานทั้งชนิดที่ทำจากไม้สักซึ่งสลักเสลาเป็นลวดลายอ่อนช้อยแบบอังกฤษ และตู้โชว์ไม้ลายเครือเถาสะบัดในแบบพม่า เข้ากับขุดโซฟาร่วมสมัยที่มีโทนสีเดียวกันกับผนัง และผ้าม่านได้อย่างลงตัว อีกทั้งของตกแต่งอย่างตะเกียงน้ำมันประติมากรรม และนาฬิกาโบราณ ล้วนสื่อถึงความงดงามแห่งกาลสมัยได้อย่างชัดเจน

          นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นเสริมอื่นๆภายในเรือนรับรอง อาทิ ห้องประชุมสังสรรค์ในบรรยากาศแบบไทย–คลาสสิค ที่ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ และเครื่องใช้ไม้สอยแบบไทยโบราณ ผสมผสาน กับของประดับแนวคลาสสิค ได้อย่างกลมกลืนและเพื่อความสะดวกยังจัดให้มีส่วนห้องครัว และห้องน้ำที่คงความหรูหราในกลิ่นอายแบบไทยโบราณด้วยการกรุเคาน์เตอร์ รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ต่างๆด้วยไม้สักสีเข้ม เพื่อให้ตัดกับสีขาวนวลของผนัง ซึ่งทำให้ง่ายต่อการรักษาความสะอาดอีกด้วย ส่วนพื้นกรุด้วยกระเบื้องเคลือบพื้นเมืองสีเขียวตอง เพื่อแต่งเติมความมีสีสันให้กับห้องและดูกลมกลืนกับความเขียวของแมกไม้ได้เป็นอย่างดี

         จากเรือนรับรอง เมื่อเดินผ่านศาลา ก็จะเข้าสู่เรือนนอนซึ่งตั้งอยู่ติดกับสระน้ำ จึงจัดให้มีระเบียงสำหรับนั่งพักผ่อนแบบท่าน้ำของบ้านไทย ส่วนพื้นที่โถงด้านในจัดเป็นส่วนพักผ่อน โดยใช้ทั้งเครื่องเรือนแบบไทยร่วมสมัยและแบบคลาสสิกผสมกัน และด้วยสีสันของเนื้อไม้และเส้นสายที่โค้งมนกลับเป็นตัวเชื่อมโยงเฟอร์นิเจอร์ ทั้งสองแบบให้วางร่วมกันได้อย่างไม่ขัดตา ถัดเข้าไปเป็นส่วนห้องนอนที่มุ่งสร้างบรรยากาศแห่งการพักผ่อนด้วยของตกแต่งที่บางตา แต่เน้นบรรยากาศหรูหราด้วยเตียงไม้สักเสาสูงผูกผ้าม่าน ซึ่งฉลุลายเครือเถาแบบคลาสสิกที่สง่างามเข้ากับภาพประดับผนังและเชิงเทียนทองเหลืองโบราณ ซึ่งวางประดับบนตู้คอนโซล

  

        นับตั้งแต่อดีต ชีวิตของคนไทยมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องเรื่อยมา ไม่เฉพาะแต่วิถีความเป็นอยู่เท่านั้น แต่ยังรวมถึงรูปแบบของบ้านซึ่งเป็นปัจจัยหลักในการดำรงชีพ ก็เกิดการปรับเปลี่ยนไปเช่นกัน และจะว่าไป บ้านในสไตล์ โคโลเนี่ยล ก็ถือเป็นก้าวหนึ่งแห่งวิวัฒนาการทางสถาปัตยกรรมไทยที่เปี่ยมไปด้วยความงดงาม ทั้งยังลงตัวกับการใช้งานและสภาพภูมิอากาศแบบเขตร้อนของบ้านเราได้เป็นอย่างดี จึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีผู้คนที่เล็งเห็นคุณค่า และสืบสานอนุรักษ์ไว้ เพื่อตอกย้ำความภาคภูมิใจ ในศิลปวัฒนธรรมไทยที่สวยงามไม่แพ้ชนชาติใดในโลก

  
เจ้าของบ้าน : คุณเกียรติชัย- คุณสุจิตรา มนต์เสรีนุวงศ์
ออกแบบและตกแต่งภายใน : คุณยุทธนา เหมาะประสิทธิ์
สถาปนิก : คุณกัญจนรุจ บุญจวง
จากหนังสือ : DREAM HOUSE SPECIAL


บ้านสวย ดูบ้านสวยหลากสไตล์อื่นๆ